Nhắc đến Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến một đất nước với nền kinh tế phát triển, văn hóa truyền thống độc đáo và con người hiếu khách. Nơi đây đang dần trở thành điểm đến thu hút nhiều người Việt Nam tìm kiếm cơ hội định cư và phát triển tương lai.

Những năm gần đây, Nhật Bản nổi lên như một miền đất hứa cho nhiều cá nhân Việt Nam đang tìm kiếm một chương mới trong cuộc đời. Sức hấp dẫn của Xứ sở Mặt trời mọc vượt xa các cơ hội kinh tế, đi sâu vào những cộng hưởng văn hóa sâu sắc kết nối những người định cư Việt Nam với quốc đảo độc đáo này. Hãy cùng khám phá những đặc điểm văn hóa của Nhật Bản khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn và khám phá những điểm tương đồng làm cầu nối giữa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc điểm văn hóa Nhật Bản:

Hòa hợp và tôn trọng:

Trọng tâm của văn hóa Nhật Bản là khái niệm Wa, hay sự hòa hợp. Xã hội Nhật Bản coi trọng việc tôn trọng người khác, duy trì sự cân bằng và nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết tập thể. Đặc điểm văn hóa này phù hợp với sự nhấn mạnh của người Việt về sự hòa hợp gia đình và xã hội.

Đạo đức và kỷ luật làm việc:

Nhật Bản nổi tiếng với đạo đức làm việc mạnh mẽ và cách tiếp cận kỷ luật trong đời sống nghề nghiệp. Cam kết hướng đến sự xuất sắc và cống hiến cho nghề của mình cộng hưởng với các giá trị văn hóa Việt Nam về sự chăm chỉ và kiên trì.

Nghệ thuật và Thủ công truyền thống:

Từ nghệ thuật trà đạo tỉ mỉ đến sự sang trọng của ikebana (cắm hoa), Nhật Bản tự hào về việc bảo tồn nghệ thuật và thủ công truyền thống của mình. Sự tôn kính di sản này phản ánh cam kết văn hóa của người Việt trong việc bảo tồn và truyền lại các tập quán và nghề thủ công truyền thống.

Lễ kỷ niệm theo mùa:

Nhật Bản kỷ niệm các mùa thay đổi một cách nhiệt tình, phản ánh mối liên hệ sâu sắc với thiên nhiên. Tương tự, văn hóa Việt Nam coi trọng Tết Nguyên đán và nhiều lễ hội đánh dấu lịch nông nghiệp, tượng trưng cho sự đổi mới và tính chất chu kỳ của cuộc sống.

Tôn trọng thiên nhiên:

Thần đạo, tâm linh bản địa của Nhật Bản, nhấn mạnh sự tôn trọng sâu sắc đối với thiên nhiên và các yếu tố của nó. Điều này cộng hưởng với niềm tin văn hóa Việt Nam vào thuyết vạn vật và sự tôn kính sâu sắc đối với thế giới tự nhiên.

Sự tương đồng trong văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Dù có nhiều khác biệt về địa lý, lịch sử, nhưng Việt Nam và Nhật Bản lại có những điểm tương đồng trong văn hóa khiến người Việt dễ dàng hòa nhập khi sinh sống tại đây.

• Tôn trọng gia đình: Cả hai quốc gia đều đề cao giá trị gia đình, coi trọng hiếu đạo và sự gắn kết giữa các thành viên.
  • Tính kỷ luật: Người Nhật và người Việt đều được đánh giá cao bởi tính kỷ luật và sự chăm chỉ trong công việc.
  • Lòng hiếu khách: Con người ở cả hai quốc gia đều được biết đến với sự thân thiện, mến khách và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Có bao nhiêu cách định cư Nhật Bản?

Hiện nay, có 5 cách chính để định cư Nhật Bản:

1. Định cư theo diện tay nghề: Đây là cách phổ biến nhất dành cho người lao động có tay nghề cao và được cấp chứng chỉ kỹ năng lao động Nhật Bản.
  2. Định cư theo diện du học: Sau khi tốt nghiệp đại học tại Nhật Bản, du học sinh có thể tìm kiếm việc làm và xin visa lao động để định cư.
  3. Định cư theo diện kết hôn: Kết hôn với người Nhật Bản là một cách để được cấp visa và định cư tại đây.
  4. Định cư theo diện đầu tư: Nhật Bản có chương trình định cư dành cho nhà đầu tư với số vốn đầu tư từ 5 triệu Yên.
  5. Định cư theo diện đoàn tụ gia đình: Người có thân nhân đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản có thể xin visa đoàn tụ gia đình.

Những chương trình định cư Nhật Bản đang triển khai

• Chương trình “Kỹ năng đặc định”: Chương trình dành cho lao động có tay nghề cao ở 14 lĩnh vực, được cấp visa lao động 3 năm, có thể gia hạn và sau 5 năm có thể xin visa vĩnh trú.
  • Chương trình “Hộ lý”: Chương trình dành cho người có bằng cấp và chứng chỉ về chăm sóc người cao tuổi, được cấp visa lao động 3 năm, có thể gia hạn và sau 5 năm có thể xin visa cư trú.
  • Chương trình “Du học sinh”: Du học sinh sau khi tốt nghiệp đại học tại Nhật Bản có thể tìm kiếm việc làm và xin visa lao động để định cư.
  • Chương trình “Đầu tư kinh doanh”: Chương trình dành cho nhà đầu tư với số vốn đầu tư từ 5 triệu Yên, được cấp visa vĩnh trú sau 5 năm.

Với những ưu điểm về môi trường sống an toàn, chất lượng giáo dục và y tế cao, cơ hội việc làm rộng mở, Nhật Bản đang trở thành “miền đất hứa” cho người Việt định cư. Việc tìm hiểu kỹ các chương trình định cư và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ giúp bạn ước mơ sinh sống và phát triển tại quốc gia phát triển này.