Trong bối cảnh di cư toàn cầu ngày càng mở rộng, Canada nổi lên như một miền đất hứa cho nhiều cá nhân và gia đình Việt Nam đang tìm kiếm một khởi đầu mới. Sự lựa chọn giữa Canada và nước láng giềng phía Nam, Hoa Kỳ, thường là một quyết định đáng cân nhắc đối với những người định cư Việt Nam. Điều gì khiến Canada trở thành vùng đất hứa định cư và có những con đường nào dành cho những người mong muốn gọi Canada là quê hương mơ ước?

 

Vì sao nhiều người Việt lựa chọn Canada??

1. Chính sách đón tiếp người nhập cư:

Canada nổi tiếng với các chính sách nhập cư toàn diện và thân thiện. Chính phủ Canada tích cực tìm cách thu hút công nhân lành nghề, doanh nhân và gia đình, nhấn mạnh sự đa dạng như nền tảng sức mạnh của quốc gia. Cách tiếp cận mở cửa này trái ngược với bối cảnh đang thay đổi của chính sách nhập cư ở một số quốc gia khác.

2. Chất lượng cuộc sống:

Canada luôn được xếp hạng cao về chỉ số chất lượng cuộc sống toàn cầu. Các thành phố của nó được tôn vinh vì sự an toàn, sạch sẽ và sự sống động về văn hóa. Người định cư Việt Nam bị thu hút bởi lời hứa về một lối sống nâng cao, không gian xanh phong phú và hệ thống chăm sóc sức khỏe nổi tiếng về khả năng tiếp cận và chất lượng.

3. Cơ hội kinh tế:

Thị trường việc làm Canada đa dạng và năng động mang đến nhiều cơ hội cho các chuyên gia lành nghề. Khả năng phục hồi của nền kinh tế Canada, cùng với việc tập trung vào đổi mới và công nghệ, đã thu hút các cá nhân Việt Nam tìm kiếm sự ổn định và phát triển nghề nghiệp.

4. Chất lượng giáo dục xuất sắc:

Hệ thống giáo dục của Canada được công nhận trên toàn cầu nhờ các tiêu chuẩn cao. Nhiều gia đình Việt Nam chọn Canada là nơi giáo dục con cái vì được hưởng lợi từ các trường đại học danh tiếng, các viện nghiên cứu chất lượng và cam kết nuôi dưỡng thành tích học tập xuất sắc.

5. Mạng lưới an sinh xã hội:

Canada đặc biệt chú trọng đến các chương trình phúc lợi xã hội, cung cấp mạng lưới an toàn cho người dân. Chăm sóc sức khỏe, dịch vụ xã hội và hệ thống hỗ trợ toàn diện có thể tiếp cận góp phần mang lại cảm giác an toàn và hạnh phúc cho người định cư Việt Nam.

So sánh Canada với Hoa Kỳ trong mắt người nhập cư

Trong khi Hoa Kỳ trước đây là điểm đến phổ biến của người nhập cư, những thay đổi gần đây trong chính sách nhập cư đã khiến nhiều người Việt Nam coi Canada là một lựa chọn thay thế ổn định và thân thiện hơn. Danh tiếng của Canada về sự ổn định chính trị, các chính sách toàn diện và cam kết đa văn hóa đã trở thành yếu tố nổi bật trong quá trình ra quyết định.
Tiêu chí Canada Hoa Kỳ
Mức độ an toàn Cao Trung bình
Chi phí sinh hoạt Hợp lý Cao
Hệ thống giáo dục Chất lượng cao, miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi Chất lượng cao, nhưng học phí cao
Hệ thống y tế Chất lượng cao, miễn phí cho người dân Chất lượng cao, nhưng chi phí y tế cao
Chính sách định cư Cởi mở, nhiều chương trình đa dạng Khắt khe, cạnh tranh cao

Các hình thức định cư ở Canada:

Canada cung cấp nhiều con đường nhập cư khác nhau, cho phép các cá nhân và gia đình biến đất nước này thành quê hương lâu dài của mình:

Hệ thống Express Entry:

Hệ thống Express Entry là hệ thống nhập cư dựa trên điểm đánh giá các ứng viên dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, trình độ ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP):

Các tỉnh của Canada có chương trình nhập cư riêng, cho phép họ đề cử những cá nhân đáp ứng các tiêu chí cụ thể và sở hữu các kỹ năng theo yêu cầu trong khu vực của họ.

Bảo lãnh Gia đình:

Công dân và thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh cho các thành viên thân thiết trong gia đình nhập cư, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đoàn tụ gia đình.

Các chương trình tị nạn:

Canada cam kết cung cấp nơi ẩn náu cho những người chạy trốn sự đàn áp hoặc xung đột, cung cấp các chương trình tái định cư cho người tị nạn.

Phần kết luận:

Khi nhiều cá nhân và gia đình Việt Nam bắt đầu hành trình tìm nơi ở mới, sức hấp dẫn của Canada như một miền đất hứa được nhấn mạnh bởi các chính sách toàn diện, chất lượng cuộc sống cao và cam kết thúc đẩy một xã hội đa dạng và thân thiện. So với các điểm đến khác, Canada là biểu tượng của sự ổn định và cơ hội, mời gọi những người định cư Việt Nam đóng góp vào bức tranh văn hóa biến vùng Great White North trở thành ngôi nhà thực sự cho tất cả mọi người.

Bạn thích thú với bài viết này?

Hãy review 5 sao nhé!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *