Visa mỹ định cư bao gồm những loại nào? Thủ tục định cư Mỹ bao gồm các bước?

Visa mỹ định cư là visa dành cho người dân nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống và làm việc mà không có bất kỳ hạn chế liên quan. Cụ thể, nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Mỹ, bạn cần phải xin được visa định cư Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về visa Mỹ định cư trong bài viết dưới đây. 

Visa mỹ định cư bao gồm những loại nào? Thủ tục định cư Mỹ bao gồm các bước?

Các loại visa Mỹ định cư hiện nay

Visa định cư diện việc làm

Những người lao động nước ngoài có thể nhập cư vào Mỹ vĩnh viễn nhờ Visa định cư theo diện việc làm (Visa EB).

Khác với visa không định cư, visa định cư theo diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau năm năm trở thành thường trú nhân, các kiều bào nước ngoài có thể nhập quốc tịch Mỹ. Do đó, người lao động nước ngoài và vợ/chồng, con cái của họ có thể được phép sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ nếu họ đủ điều kiện để có được một trong năm loại visa theo diện việc làm.

Năm loại visa theo diện việc làm là visa diện việc làm ưu tiên 1 (visa EB-1), visa diện việc làm ưu tiên 2 (visa EB-2), visa diện việc làm ưu tiên 3 (visa EB-3), visa diện việc làm ưu tiên 4 (visa EB-4), và visa diện việc làm ưu tiên 5 (visa EB-5).

Visa định diện đầu tư/quản lý/mở chi nhánh

Ngoài visa EB-5 đã nói ở trên, còn 1 dạng visa đặc biệt nữa là visa L-1 dành cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ. Đối tượng dành cho chương trình này là các nhà quản lí hoặc giám đốc điều hành có nhu cầu sang Mỹ để thực hiện các vấn đề điều hành và quản lí công ty. Visa này là visa không định cư nhưng sau khi qua Mỹ bạn có thể nhờ luật sư di trú tư vấn chuyển sang diện khác để hợp pháp hóa việc định cư vĩnh viễn của mình.

Visa định cư theo diện đoàn tụ(vợ/chồng, hôn thê/hôn phu)

Nhiều người nhập cư trở thành thường trú nhân của Mỹ bằng cách có được thẻ xanh nhờ sự bảo lãnh của một công dân Mỹ/thường trú nhân. . Các thành viên trong gia đình gồm vợ, chồng, con còn độc thân dưới 21 tuổi, hoặc cha mẹ.

  • IR-1/CR-1: Vợ của công dân Mỹ
  • IR-2/CR-2:Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ
  • IR-3:Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài)
  • IR-4:Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
  • IR-5:Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Visa định cư diện F

Công dân Hoa Kỳ/Thường trú nhân có thể tiến hành hồ sơ bảo lãnh cho con cái

  • F-1: Con độc thân của công dân Mỹ.
  • F2A: Vợ/chồng, con chưa có gia đình và dưới 21 tuổi của Thường trú nhân
  • F2B: con trên 21 tuổi và chưa kết hôn của Thường trú nhân
  • F-3: Con đã kết hôn của công dân Mỹ.
  • F-4: Anh chị em của công dân Mỹ

Visa diện F có giới hạn về số lượng hằng năm.  Số lượng visa F-1 được giới hạn ở 23.400 visa, số lượng visa F-2 được giới hạn ở ở 114.200 visa, số lượng visa F-3 được giới hạn ở 23.400 visa, và số lượng visa F-4 được giới hạn ở 65.000 visa.

Thủ tục định cư ở Mỹ bạn nên biết

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ chiếu cung cấp đầy đủ thông tin, có chữ ký và còn hiệu lực trong vòng 6 tháng. Có ảnh chân dung kích cỡ 5 x 5 cm, rõ nét và chụp trên phông nền trắng.

Bước 2: Điền form xin online

Bạn truy cập vào website đăng ký xin visa online DS-160 , chọn mẫu đơn phù hợp và điền đầy đủ thông tin. Điền form online sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc hơn so với việc xin trực tiếp tại Đại sứ quán.

Khi điền hết thông tin, bạn nhấn Sign and submit application để nộp hồ sơ. Sau khi nộp xong, bạn sẽ nhận được thư xác nhận trực tuyến. Bạn in 2 bản để phỏng vấn và đóng tiền.

Bước 3: Đóng phí xin visa

Khi đóng phí tại bưu điện, bạn nhớ đem giấy xác nhận và thanh toán lệ phí khoảng 160$. Bạn giữ lại giấy biên nhận đóng tiền và kèm vào hồ sơ khi đi phỏng vấn.

Bước 4: Lên lịch hẹn phỏng vấn

Bạn có thể lên lịch hẹn phỏng vấn với Đại Sứ Quán thông hệ website điền form. Khi đã đặt lịch hẹn, bạn nhận được mail thông báo lịch phỏng vấn.

Mang đầy đủ hồ sơ và đến buổi phỏng vấn đúng giờ. Trước phỏng vấn, cần chuẩn bị trước câu hỏi có thể được hỏi và tâm thế tự tin, sẵn sàng.

Bước 5: Nhận kết quả

Bạn sẽ có kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Nếu đậu, bạn gửi hộ chiếu cho Đại Sứ Quán để họ dán visa Mỹ định cư. Nếu không đậu, bạn có thể mang hồ sơ về.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Thủ tục xin visa Mỹ online có khó không?

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Top 5 Cách Định Cư Canada Có Tỷ Lệ Thành Công Cao Nhất Năm 2020

Visa mỹ thăm thân nhân cần chuẩn bị những gì?

Nội dung bài viếtCác loại visa Mỹ định cư hiện nayVisa định cư diện việc …

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào? | Tư Vấn Định Cư

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào?

Nội dung bài viếtCác loại visa Mỹ định cư hiện nayVisa định cư diện việc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *