Visa H-1B là gì? Tại sao đây là cơ hội cạnh tranh khóc liệt của du học sinh

Thị thực H-1B (visa H-1B)  là loại thị thực lao động – không định cư – có thời hạn lưu trú nhất định được cấp dựa trên hạn mức rút thăm ngẫu nhiên mỗi năm.

Visa H-1B là gì? Tại sao đây là cơ hội cạnh tranh khóc liệt của du học sinh

Theo chương trình cấp visa H-1B thì các doanh nghiệp Mỹ được phép bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Các công việc chuyên môn được cấp visa H-1B là các công việc đòi hỏi tính chuyên môn, yêu cầu kỹ thuật hoặc lý thuyết trong những lĩnh vực chuyên ngành nhất định như: kỹ thuật, khoa học, lập trình máy tính, và ngành luật.

Yêu cầu đối với hồ sơ visa H-1B

Các ứng viên phải đáp ứng một vài yêu cầu để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình H-1B. Các ứng viên phải thể hiện rằng họ có đủ trình độ trong lĩnh vực nhất định mà họ sẽ làm việc khi ở Mỹ. Các ứng viên H-1B thường phải có ít nhất một bằng cử nhân cũng như là giấy phép nghề nghiệp trong lĩnh vực của họ. Những người phụ thuộc là vợ/chồng và các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của người đương đơn có visa H-1B sẽ có thể xin visa H-4. Những người phụ thuộc được phép học tại các trường công của Mỹ nhưng không được phép làm việc.

Đơn xin H-1B visa được bảo lãnh bởi chủ thuê lao động và được nộp bởi chủ thuê thay mặt cho người lao động. Việc nộp đơn thường được thực hiện thông qua sự trợ giúp của luật sư di trú. Điều đó có nghĩa là chủ thuê lao động cần sống ở Mỹ và phải chứng minh rằng ứng viên H1B đáp ứng tất cả các yêu cầu của visa H-1B. Những chủ thuê lao động này cần phải chứng minh được rằng việc làm của người lao động được tuyển dụng theo chương trình H1B sẽ không lấy đi cơ hội công việc của những lao động bản địa Mỹ.

Cụ thể là phải chứng thực rằng:

 • Lao động theo diện H-1B sẽ không thay thế bất cứ lao động Mỹ nào được xếp ở vị trí tương tự, rằng;
 • Lao động diện H-1B sẽ không được xếp vào vị trí của chủ thuê khác, và;
 • Các lao động Mỹ sẽ được ưu tiên hơn các lao động diện H-1B trong quá trình tuyển dụng.

Nếu một lao động diện H-1B muốn chuyển sang một công ty khác của Mỹ, chủ thuê mới phải nộp đơn H-1B mới. Tuy nhiên, tính linh động của H-1B cho phép người lao động bắt đầu vị trí mới ngay sau khi đơn H-1B được nộp trong khi chờ USCIS giải quyết xong.

Như vậy thị thực H-1B có hai mục đích:

  • Cho phép người lao động có thể tạm thời vào Mỹ bằng H-1B visa để làm việc hoặc;
 • Trong khi đương đơn đang nộp hồ sơ xin thường trú tại Mỹ cho 1 loại visa khác. Ví dụ, các ứng viên EB-5 ban đầu được cư trú tại Mỹ nhờ H-1B visa trước khi bắt đầu quy trình xin thị thực EB-5.

Điều cần biết rõ là visa H-1B là thị thực “Không định cư”. Những người được cấp loại visa “Không định cư” chỉ có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian có hạn mà visa cho phép, khi hết thời hạn lưu trú được cấp thì buộc phải gia hạn – xin mới visa để có thể tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Mỹ. Nếu không thì đương đơn bắt buộc phải rời khỏi nước Mỹ. Thị thực H-1B thường được cấp với thời hạn 3 năm, sau đó có thể gia hạn thêm 3 năm – tổng cộng tối đa là 6 năm tuỳ từng trường hợp cụ thể.

Chính phủ Mỹ có chính sách kiểm soát số lượng đơn H-1B được phê duyệt hàng năm. Thị thực H-1B được cấp theo nguyên tắc ưu tiên những người nộp trước. Do đó, những ứng viên nộp đơn cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS) sau khi đã đủ chỉ tiêu thì sẽ không được cấp và họ phải nộp đơn xin visa khác hoặc đợi cho đến năm sau theo hạn mức mới.

Giới hạn đối với số lượng thị thực H-1B hiện tại ở mức 65.000 đơn. Trong đó có 20,000 đơn được giới hạn riêng cho những người có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn của Mỹ và 6,800 đơn dành cho các lao động từ Singapore & Chile theo Hiệp định Thương mại Tự do với những nước này.

Để hiểu về tính cạnh tranh khốc liệt của việc cấp visa theo chương trình H-1B, mời các anh/ chị tham khảo số liệu thống kê mới nhất của đợt nộp đơn cho năm tài chính 2020 của chương trình H-1B như sau (*):

 • Ngày 01/04/2019 Cục Di Trú Mỹ (USCIS) bắt đầu mở cửa nhận đơn, ngày 05/04/2019 USCIS công bố đã nhận đủ hồ sơ cho diện H-1B cho khối ngành có bằng cấp bậc đại học
 • Tổng cộng USCIS đã nhận 201,011 hồ sơ H-1B trong 5 ngày mở cửa, bao gồm hồ sơ cho cả 2 khối : có bằng bậc đại học và sau đại học.
 • Ngày 10/04/2019 USCIS tiến hành hệ thống rút thăm ngẫu nhiên và chọn đủ 65,000  hồ sơ bậc đại học và 20,000 hồ sơ bậc sau đại học.
 • Như vậy tỷ lệ cạnh tranh của hồ sơ xin thị thực H-1B ở mức 2.4 – có nghĩa là cứ 2.4 hồ sơ nộp thì có 1.4 hồ sơ bị từ chối. Tỷ lệ từ chối nằm ở mức 58%.

Hồ sơ H-1B

Đơn xin H-1B visa được bảo lãnh bởi chủ thuê và được nộp bởi chủ thuê thay mặt cho người lao động. Việc nộp đơn thường được thực hiện thông qua sự trợ giúp của luật sư di trú. Chủ thuê phải nộp đơn ETA-9035 cho Bộ Lao động như là một phần của hồ sơ H-1B. Như một phần trong Hồ sơ Điều kiện Lao động (LCA), chủ thuê bảo lãnh lao động không định cư phải chứng thực rằng họ sẽ trả cho người lao động một khoản lương bằng hoặc trên mức lương hiện thời. Hay nói cách khác, chủ thuê trình bày với Bộ Lao động rằng họ sẽ trả người lao động một khoản lương ít nhất cao bằng lương của lao động Mỹ ở vị trí tương tự. Khi LCA được xác thực, chủ thuê phải nộp mẫu I-129, Đơn cho Lao động không định cư. Đơn này được nộp cho Trung tâm dịch vụ của USCIS có quyền hạn đối với tình trạng mà người giữ H-1B visa sẽ làm việc. Đơn I-797 được gửi cho chủ thuê và thông báo cho lãnh sự quán Mỹ nơi mà ứng viên tiến hành quá trình xin visa khi đơn được phê duyệt. Nếu ứng viên đã nộp đơn thay đổi tình trạng họ sẽ đủ điều kiện để ở lại Mỹ theo diện không định cư như hiện tại và sau đó bắt đầu làm việc vào ngày 1 tháng 10 hoặc ngày được yêu cầu trong đơn H-1B. Nếu ứng viên H-1B yêu cầu xử lý tại lãnh sự quán nước ngoài thì họ phải nộp đơn xin visa điện tử DS-160 qua trang web của Bộ Ngoại giao.

Phí nộp đơn xin H-1B visa là $325 và phí giải quyết hồ sơ có bảo hiểm là $1.225. Phí xử lý có bảo hiểm là không bắt buộc và đơn H-1B sẽ được giải quyết trong vòng hai tuần. Chủ thuê cũng phải nộp phí chống gian lận là $500 và phí theo Đạo luật Tăng cường tính cạnh tranh và lực lượng lao động Mỹ (ACWIA) là $750 hoặc $1500 tùy thuộc vào số lượng lao động trong tổ chức bảo lãnh. Giống với nhiều đơn xin visa không định cư theo diện việc làm khác, thời gian xử lý đơn xin H-1B visa dao động theo từng trường hợp. Tuy nhiên, thời gian xử lý đơn H-1B thường mất 3 đến 6 tháng.

Tóm tắt về H-1B visa

 • H-1B Visa dành cho các lao động có chuyên môn
 • Các loại đơn
  • Đơn I-129 được nộp bởi chủ thuê
  • Đơn DS-160 được nộp bởi ứng viên
 • Các loại phí
  • Phí xử lý cơ bản là $325
  • Phí xử lý có bảo hiểm là $1.225 (không bắt buộc)
  • $750 (được nộp bởi chủ thuê có 25 nhân viên trở xuống) HOẶC $1500 (được nộp bởi chủ thuê có hơn 25 nhân viên) phí ACWIA
  • Phí chống gian lận $500
 • Quá trình phê duyệt thường mất 3 đến 6 tháng
 • Xử lý có bảo hiểm có thể mất thời gian ít hơn là 15 ngày

Người nước ngoài xem thị thực H-1B như là một cánh cổng vàng để thúc đẩy sự nghiệp của họ, giúp họ bắt đầu một gia đình và xây dựng một cuộc sống mới tại Mỹ. Nhiều ứng viên du học sinh quốc tế cũng cố gắng chuyển tiếp từ visa  F- 1 ( thị thực sinh viên) sang tình trạng visa H-1B làm việc như là 1 chặng đường quan trong trên con đường đi đến sở hữu thẻ xanh định cư.

Tuy nhiện trước chính sách của tổng thống Trump ưu tiên bảo vệ việc làm cho người dân bản địa Mỹ – hạn chế số lượng lao động nước ngoài gia tăng, rất nhiều những người lao động có trình độ – chuyên môn tại Mỹ đã lựa chọn 1 giải pháp mới là chuyển đổi từ hồ sơ H-1B sang hồ sơ EB-5. Nhiều chuyên viên đang làm việc tại Mỹ dưới visa làm việc không định cư H-1B đã tiến hành việc chuẩn bị và nộp hồ sơ định cư

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Đầu tư lấy visa sang Mỹ: Đâu phải chỉ có EB-5?

DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

7 điều kiện để được định cư tại Mỹ và trở thành công dân của Mỹ | Tư Vấn Định Cư

7 điều kiện để được định cư tại Mỹ và trở thành công dân của Mỹ

Nội dung bài viếtYêu cầu đối với hồ sơ visa H-1BHồ sơ H-1BTóm tắt về …

Sốt đất ở Mỹ: Giá đất cuối cùng cao 70% so với giá gốc | Tư Vấn Định Cư

Sốt đất ở Mỹ: Giá đất cuối cùng cao 70% so với giá gốc

Nội dung bài viếtYêu cầu đối với hồ sơ visa H-1BHồ sơ H-1BTóm tắt về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *