Visa EB5 Mỹ là gì? Làm thế nào để sở hữu visa EB5 Mỹ

Chương trình Visa EB5 Mỹ cho phép những doanh nhân nước ngoài mà đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân của Mỹ, với cơ hội nhập tịch thành công dân Mỹ. Vậy Visa EB5 Mỹ là gì?

Visa EB5 Mỹ là gì?

Visa EB5 Mỹ là gì? Làm thế nào để sở hữu visa EB5 Mỹ

Chương trình visa EB5 Mỹ chính là công dân nước ngoài khi đầu tư vào một dự án tại Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành công dân thường trú tại Mỹ. Đặc biệt, những người đã sở hữu tấm visa EB5 thì được sinh sống và làm việc suốt đời tại Mỹ cùng vợ hoặc chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân.

Sự ra đời của chương trình visa EB5 Mỹ được chính phủ Mỹ ban hành năm 1990 với mục đích tăng đầu tư vào nền kinh tế Mỹ, thông qua việc tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, có cả Việt Nam.

Đến nay, chương trình visa EB5 đã có nhiều thay đổi so với trước đây để thu hút thêm các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Điều kiện về đầu tư để có visa EB5 Mỹ

Những nhà đầu tư nước ngoài nếu muốn được định cư Mỹ, được cấp visa EB5 thì sẽ phải đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu cụ thể mà Sở Di trú Mỹ đưa ra. Người tham gia chương trình visa EB5 Mỹ cần phải có mong muốn được định cư, làm việc lâu dài tại Mỹ.

Số vốn mà họ sử dụng phải có nguồn gốc hợp pháp đến từ các nguồn như cổ phiếu, thừa kế, lợi nhuận kinh doanh, cho tặng,… Vốn đầu tư được đánh giá là hợp pháp mới có thể tham gia chương trình đầu tư EB5.

Đầu tư vào một pháp nhân kinh doanh mới

  • Số vốn đầu tư là 1,000,000 USD (có thể ở dạng tiền mặt, thiết bị, hàng hóa tồn kho, tài sản hữu hình, hoặc những thứ tương đương với tiền mặt và đã được định giá theo giá USD)
  • Nhà đầu tư phải trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.
  • Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

Đầu tư vào những khu vực trọng tâm

  • Số vốn đầu tư là 500,000 USD
  • Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.
  • Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó.
  • Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý.

Yêu cầu tạo việc làm

Theo USCIS, khoản đầu tư EB-5 phải bảo giữ hoặc tạo ra tối thiểu 10 vị trí toàn thời gian cho người lao động tại Hoa Kỳ đủ điều kiện. Việc tạo ra hoặc bảo giữ công việc phải xảy ra trong vòng hai năm cư trú có điều kiện của nhà đầu tư khi nhập cư vào Hoa Kỳ. Các việc làm trong dự án EB-5 có thể được tạo ra trực tiếp, gián tiếp hoặc qua phát sinh . Với đầu tư trực tiếp, người nộp đơn EB-5 phải chứng minh rằng vốn đầu tư EB-5 sẽ tạo ra công việc trực tiếp cho nhân viên mà sẽ làm việc trực tiếp ở công ty/ kinh doanh mà họ đầu tư. Với đầu tư qua trung tâm khu vực, theo yêu cầu tạo việc làm của chương trình, các công việc trực tiếp, người nộp đơn còn có thể tính công việc gián tiếp và phát sinh.

Quy trình xin visa EB5 Mỹ như thế nào?

Các đương đơn tham gia chương trình này cần phải trải qua 3 bước để có được visa EB5 Mỹ:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày là mình đã đầu tư diện EB5 vào một doanh nghiệp tại Mỹ, đảm bảo tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho cư dân thường trú tại Mỹ hay đầu tư vào một trung tâm khu vực của USCIS. Trong đó, các nhà đầu tư có thể tạo ra 10 công việc trực tiếp, gián tiếp hay phát sinh.

Bước 2: Sau khi mẫu đơn I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư tiếp tục nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin visa EB5 định cư nếu nhà đầu tư đang sống tại Mỹ theo dạng không thường trú. Những điều kiện này sẽ giúp cho nhà đầu tư và những người phụ thuộc được cấp visa EB5 Mỹ.

Bước 3: Cuối cùng, nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đáp ứng được tất cả các điều kiện theo diện EB-5. Sau khi hết thời hạn tạm trú 2 năm, hãy nộp đơn I-829 để hủy bỏ các điều kiện tạm trú và nhận thẻ xanh 10 năm.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến chương trình visa EB5 Mỹ, hy vọng các bạn đã nắm rõ và chuẩn bị đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sang Mỹ định cư.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Định cư Mỹ diện L1: Nếu định cư diện này cần đáp ứng những điều kiện gì?

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Top 5 Cách Định Cư Canada Có Tỷ Lệ Thành Công Cao Nhất Năm 2020

Visa mỹ thăm thân nhân cần chuẩn bị những gì?

Nội dung bài viếtVisa EB5 Mỹ là gì?Điều kiện về đầu tư để có visa EB5 MỹĐầu tư vào …

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào? | Tư Vấn Định Cư

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào?

Nội dung bài viếtVisa EB5 Mỹ là gì?Điều kiện về đầu tư để có visa EB5 MỹĐầu tư vào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *