Visa định cư Mỹ có thời hạn là bao lâu? Gợi ý 3 điều cần lưu ý khi xin visa

Đi định cư Mỹ đang là tình trạng phổ biến của nhiều người Việt hiện nay. Vậy, visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu và thủ tục xin visa thế nào mà nhiều người đổ xô nhau đến thế?

1. Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu?

Theo luật định cư, một đương đơn sẽ được cấp visa định cư Mỹ nếu họ nằm trong các diện sau:

– Người có quan hệ ruột thịt như cha mẹ, vợ/chồng, con cái, anh chị em ruột của người có quốc tịch hoặc thường trú nhân Mỹ. Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu cho trường hợp này? Những người được bảo lãnh theo diện này sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) ngay khi đặt chân đến Mỹ.

Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu
Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu

– Đầu tư và định cư tại Hoa Kỳ theo diện EB-5 (500.000 USD/suất và được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình). Thời gian để đương đơn được cấp visa kể từ ngày xúc tiến hồ sơ khoảng 2 năm.

Bên cạnh đó còn có các loại visa không định cư, đây là loại visa cho phép bạn ở tạm thời tại Mỹ với thời gian ghi rõ trong visa – thường là 6 tháng đến 1 năm. Bạn sẽ phải rời Mỹ trước ngày hết hạn của visa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại Mỹ lâu hơn, bạn phải xin gia hạn visa tại Đại sứ quán Mỹ/Lãnh sứ quán Mỹ (ở Việt Nam) hoặc tại Đại sứ quán Việt Nam (ở Mỹ) khi có lý do chính đáng. Như vậy, visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu tùy thuộc vào diện định cư của từng đối tượng, không cố định thời gian như passport.

2. Xin visa định cư Mỹ cần lưu ý điều gì?

Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nộp hộ chiếu để xin visa định cư Mỹ và trải qua vòng phỏng vấn. Do đó, để đảm bảo mọi thứ suôn sẻ bạn cần lưu ý những điều sau:

Lịch hẹn phỏng vấn: trung tâm Thị thực quốc gia sẽ xếp lịch hẹn phỏng vấn cho tất cả các đương đơn xin visa định cư, chỉ những trường hợp có lịch hẹn mới được phỏng vấn. Trừ thị thực diện K-1 (hôn phu/hôn thê) và SB-1 (thường trú nhân xin tái nhập cảnh) có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn và đóng phí thị thực theo hướng dẫn riêng từ thư hướng dẫn từ Tổng lãnh sự quán.

Giấy tờ khi phỏng vấn cần được chuẩn bị đầy đủ và sắp xếp theo thứ tự:

+ Các loại giấy tờ tùy thân (không phải hộ chiếu) gồm: Giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân (công chứng), sổ hộ khẩu (công chứng), giấy đăng ký kết hôn (nếu có),…

+ Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc bên ngoài. Hộ chiếu nộp phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Trẻ em dưới 17 tuổi phải có hộ chiếu và có bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi phỏng vấn cùng.

Thủ tục xin visa định cư Mỹ
Thủ tục xin visa định cư Mỹ

+ Một ảnh hộ chiếu nền trắng (5×5) mới chụp hoặc chụp trước đó không quá 6 tháng. Ảnh phải rõ 2 tai, không chỉnh sửa vi tính.

+ Tờ xác nhận của đơn DS-160 có mã vạch.

+ Hóa đơn nộp lệ phí visa.

+ Giấy hẹn phỏng vấn (Bạn chỉ được phép đặt 1 cuộc hẹn duy nhất, nếu đặt 2 cuộc hẹn trở lên thì các cuộc hẹn của bạn sẽ bị lãnh sứ quán tự động hủy).

+ Các giấy tờ cần thiết khác về chứng minh tài chính, lịch trình chuyến đi, giấy mời,…

– Xin visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu nhận được: Sau khi hoàn tất phỏng vấn, nếu bạn đã đủ điều kiện để được cấp visa, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin địa chỉ nhận visa tại quầy thông tin của lãnh sự quán. Sau 14 ngày làm việc, visa sẽ được chuyển đến tận nhà qua đường bưu điện.

Chi phí xin visa gồm có 5 phần, được chia các mức cụ thể cho visa định cư và không định cư:

+ Lệ phí xin visa không di dân
+ Visa theo giấy phép của Bộ An ninh nội địa
+ Lệ phí cấp visa tương hỗ
+ Lệ phí SEVIS
+ Lệ phí được miễn

3. Chuyện trục xuất – đừng “mất bò mới lo làm chuồng”!

Năm 2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra dự luật cải cách các quy định về di dân khiến nhiều người lo sợ về các diện định cư và câu hỏi visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu cũng được dư luận chú ý đến. Theo đó, dự kiến sẽ giảm số lượng người di trú theo luật định và thay đổi toàn bộ hệ thống nhập cư mới dựa vào thang điểm. Ngoài ra, việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Mỹ, có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Vì vậy, muốn định cư không chỉ quan tâm đến việc visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu mà cần ưu tiên trau dồi kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là giao tiếp tiếng Mỹ – một trong các điều kiện di trú ưu tiên. Tuy nhiên, việc chuẩn bị không phải một sớm một chiều, ít nhất bạn cũng nên học trước kỳ phỏng vấn 3 tháng để đảm bảo khả năng sử dụng thuần thục, chấp nhận môi trường ngôn ngữ hoàn toàn mới trong tương lai.

Nguồn englishtown

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viết1. Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu?2. Xin visa định …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viết1. Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu?2. Xin visa định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *