Vì sao thời tiết ở Úc lại phù hợp với người Việt

Với thời gian bay phù hợp, mất khoảng 10-14h để đến Sydney hay Melbourne, Úc còn là điểm đến được nhiều gia đình lựa chọn để định cư vì thời tiết ở Úc dễ chịu, có nét tương đồng với Việt Nam.

Châu Úc nằm ở bán cầu Nam, nên thời tiết ở Úc sẽ đối lập với các nước ở bán cầu Bắc (như Châu Âu). Khi ở bán cầu Bắc là mùa đông lạnh giá thì ở Úc là mùa hè ấm áp và ngược lại.

Nhìn chung, khi định cư Úc, anh chị và gia đình sẽ tận hưởng thời tiết tương đối ôn hòa, dễ chịu. Tuy nhiên, do diện tích châu lục này khá lớn nên sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa từng bang. Gần 1/3 nước Úc là khí hậu nhiệt đới 4 mùa:

  • Mùa hè từ tháng 12 – tháng 2 (nhiệt độ trung bình 29°C)
  • Mùa thu từ tháng 3 – tháng 5
  • Mùa đông từ tháng 6 – tháng 8 (nhiệt độ trung bình 13°C)
  • Mùa xuân từ tháng 9 – tháng 11

Để hiểu rõ nguyên nhân gây nên sự khác biệt của thời tiết ở Úc, chúng ta hãy quay về môn địa lý một chút. Châu Úc nằm ở bán cầu nam, đối lập thời tiết hoàn toàn với những nước ở bàn cầu Bắc. Khi ở bán cầu Bắc là mùa đông thì ở Úc là mùa hè ấm áp và ngược lại khi Úc chìm trong băng giá tháng 6 thì ở bán cầu Bắc đang là mùa hè rực rỡ.

1. Khí hậu bờ đông nước Úc

Vì sao thời tiết ở Úc lại phù hợp với người Việt

Bờ Đông nước Úc là khu vực tập trung nhiều dân nhập cư cũng như thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm với thời tiết dễ chịu. Tiêu biểu là các thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane.

Về Melbourne, thành phố có đông người Việt sinh sống, anh chị sẽ được trải qua bốn mùa trong cùng một ngày. Thành phố có khí hậu ôn hòa với mùa hè ấm nóng, mùa xuân –thu ôn hòa và mùa đông mát. Mưa nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10.

Sydney có thời tiết ấm áp nhưng ôn hòa suốt cả năm. Càng đi lên phía bắc trời càng ấm và khô hơn. Sydney có thời tiết ấm áp nhưng ôn hòa suốt cả năm. Vào mùa hè (tháng 12-2), nhiệt độ trung bình tối đa là khoảng 26°C. Độ ẩm trung bình là 65%. Nhiệt độ trung bình tối đa trong các tháng mùa đông (tháng 6-8) khoảng 16°C. Lượng mưa Sydney cao nhất trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6.

Brisbane còn được ví là “tiểu bang nắng ấm” do có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết ấm áp và nóng. Mùa hè (tháng 12 – tháng 2) cũng là thời điểm mưa nhiều nhất, đôi khi có kèm giông bão. Mùa đông khí hậu khô, nắng xuyên suốt với nhiệt độ 17 độ C.

2. Khí hậu bờ Tây nước Úc

Ở bờ Tây nước Úc là thành phố Perth có nhiều ngày nắng hàng năm hơn bất kỳ thành phố thủ đô nào khác của Úc. Lượng mưa cao nhất rơi vào tháng 5 – tháng 9. Tháng 2 là tháng nóng nhất, nhiệt độ lên đến 31 độ C. Mùa đông tương đối mát mẻ và ẩm với nhiệt độ ban ngày từ 18-21°C. Bờ biển phía nam của Tây Úc thường lạnh do có gió thổi từ Nam Cực.

3. Khí hậu phía bắc nước Úc

Mặc dù ở vị trí xa nhau nhưng Darwin và Cairns có cùng kiểu thời tiết trong năm.Thành phố ở tận cùng phía Bắc của Úc có các mùa khô và ẩm không giống các vùng khác ở Úc.

Darwin và Cairns là hai thành phố đặc trưng cho khí hậu khu vực này. Đây cũng là những nơi có thời tiết khác biệt so với những vùng khác của nước Úc.

Darwin có khí hậu ẩm kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, nhiệt độ trung bình từ 25 đến 34 độ C. Mùa khô bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trời nóng và ban đêm lạnh.

Cairns có mưa lớn vào mùa hè, lúc này thời tiết ẩm và nóng. Lượng mưa nhiều chủ yếu vào tháng 1 đến tháng 3. Đôi khi có bão nhiệt đới từ tháng 11 đến tháng 5.

4. Khí hậu ở Sa mạc Úc

Khí hậu ở Sa mạc Úc

Khí hậu tại các sa mạc Úc – thường được xem là vùng hẻo lánh trên bản đồ – rất khô và nóng. Trong mùa hè, các vùng này rất nóng và ẩm – có những ngày nhiệt độ lên tới tận 50°C. Ngoài ra có thể bạn chưa biết, mùa đông có thể có nhiệt độ dưới nhiệt độ đóng băng.

Ở sa mạc Úc, các điều kiện thời tiết khó có thể dự đoán được: trời có thể không mưa trong nhiều năm hoặc chịu những trận mưa xối xả gây ra lũ lụt và lấp đầy các khu vực tạo thành các hồ muối, như hồ Eyre.

Nguồn Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viết1. Khí hậu bờ đông nước Úc2. Khí hậu bờ Tây nước …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viết1. Khí hậu bờ đông nước Úc2. Khí hậu bờ Tây nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *