Văn hóa Canada có gì đặc trưng ?

Canada được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Đến đây, bạn đừng nên bỏ qua những nét văn hóa Canada chính của người bản xứ nơi đây. Biết và rõ chúng, bạn sẽ sớm thích nghi và có cách ứng xử cũng như hành động phù hợp với lối sống bản địa ở xứ sở “lá phong” này.

Văn hóa giao tiếp

Người Canada rất lịch thiệp, tinh tế và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Câu “xin lỗi” và “cảm ơn” được sử dụng khá thường xuyên. Ngoài ra, người Canada sẽ gọi bạn bằng tên thay vì gọi theo họ, chứng tỏ họ đã tăng thêm phần cởi mở với bạn. Và lưu ý khi nói chuyện với người Canada, bạn nên giao tiếp cả bằng mắt nữa nhé!

Những chủ đề mà người Canada thích được trò chuyện là quê quán, nơi ở, công việc, văn hóa địa phương của bạn,… Một số chủ đề cần tránh trong lần tiếp xúc đầu tiên là vấn đề tiền bạc, lương và thu nhập, tôn giáo tín ngưỡng và chính trị. Bạn có thể dựa trên câu chuyện của người trò chuyện với mình để có thể tiếp cận được chủ đề nói chuyện. Và nếu được, pha thêm chút hài hước vào câu chuyện của mình cũng giúp cho họ cởi mở hơn nữa đấy.

Ẩm thực

Ẩm thực là một trong những yếu tố được sinh viên quốc tế hay khách du lịch quan tâm hàng đầu khi đặt chân tới Canada hay đơn thuần là bất kì miền đất mới nào. Quốc gia này không có món ăn đại diện, ẩm thực cũng phụ thuộc vào từng vùng. Tuy vậy, poutine (khoai chiên ăn kèm nước xốt thịt và phô mai) và bánh tart bơ được coi là những món “quốc hồn quốc túy” của xứ sở lá phong, được bày bán ở trong nhà hàng cũng như mọi “hang cùng ngõ hẻm” trên đất nước này.

Nghệ thuật và kiến trúc

Có thể nói rằng nghệ thuật Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của Châu Âu, qua đó hình thành nên lớp nghệ sĩ  như Paul Kane, David Mine, Cornelous Krieghoff – chuyên vẽ tranh phong cảnh nhưng đặc phong cách Tây Âu. Tuy vậy, trước khi người Châu Âu đến, các thổ dân Bắc Mỹ đã có nền nghệ thuật sơ khai, chủ yếu là sự kết hợp giữa tranh vẽ và âm nhạc.

Về kiến trúc, sự xâm chiếm của Pháp và Anh mang đến cho văn hóa Canada âm hưởng của các trào lưu như Baroque, Tân Anh (New England), phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Kiến trúc kiểu lâu đài được ứng dụng trên vô số tòa nhà công, chẳng hạn như trụ sở Tòa án Tối cao.

Đến thời hiện đại, xu hướng tối giản, hiện đại và đơn sắc là dòng kiến trúc chủ đạo tại Canada, thể hiện qua công trình Telus Sky ở Calgary và Fifth Pavilion của Bảo tàng Mỹ thuật Montreal.

Xứ sở của lễ hội

Văn hóa Canada có gì đặc trưng ?
Văn hóa Canada có gì đặc trưng ?

Nếu bạn là người yêu thích sự náo nhiệt thì Canada hẳn là điểm dừng chân không thể lý tưởng hơn. Có hàng chục lễ hội diễn ra quanh năm suốt tháng, nhưng 4 hoạt động lớn nhất mà bạn được khuyến khích nên trải nghiệm ít nhất 1 lần văn hóa Canada đặc sắc này.

Lễ hội ánh sáng (Celebration of Light) ở Vancouver

Tên gọi trước đây của lễ hội này là Benson & Hedges Symphony of Fire. Celebration of Light là hoạt động bắn pháo hoa kết hợp nhạc hội, tổ chức thường niên tại Vancouver. Đây là lễ hội lớn nhất thành phố này, đồng thời được coi là cuộc thi pháo hoa có màn trình diễn kéo dài nhất thế giới. Mỗi năm, ước tính có 1,4 triệu người tham gia Lễ hội ánh sáng.

Just for Laughs ở Montreal

Đây là lễ hội hài kịch lớn nhất thế giới, tổ chức vào tháng 7 tại Montreal, thủ phủ của tỉnh Quebec. Chương trình gồm vô số hoạt động như gala, nghệ thuật đường phố, trình diễn kịch, vv…

Lễ diễu hành tự hào đồng tính ở Toronto (Pride Toronto)

Đây là một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng LGBT ở Canada, thường được tổ chức vào cuối tháng 6 ở thành phố Toronto, bang Ontario. Lễ hội bao gồm nhiều sân khấu, các tiết mục biểu diễn xen kẽ với những buổi diễu hành dọc các phố chính của những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Lễ hội Winterlude ở Ottawa

Nhiều người đánh giá Winterlude là lễ hội mùa đông hàng đầu Canada, sở hữu sân trượt băng lớn nhất thế giới. Mọi người thường tham gia các hoạt động như trượt băng, khúc côn cầu cùng hòa nhạc. Lễ hội thường kéo dài trong 3 tuần đầu của tháng 2 hàng năm.

Quân EZO.

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

image

Những lý do tại sao định cư Canada lại hấp dẫn người Việt như vậy

Nội dung bài viếtVăn hóa giao tiếpẨm thựcNghệ thuật và kiến trúcXứ sở của lễ …

Cựu thủ tướng muốn Canada có 100 triệu dân số năm 2100 | Tư Vấn Định Cư

Cựu thủ tướng muốn Canada có 100 triệu dân số năm 2100

Nội dung bài viếtVăn hóa giao tiếpẨm thựcNghệ thuật và kiến trúcXứ sở của lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *