Tổng hợp các chính sách định cư Mỹ 2020: Chủ động ứng biến trước những biến động mới

Bạn có kế hoạch định cư Mỹ? Bạn đang tìm hiểu các chính sách định cư Mỹ 2020 nhưng không biết tìm hiểu ở đâu? Dưới những chính sách mới nhằm siết chặt việc nhập cư của người ngoại quốc, bài viết tham khảo đáng tin cậy dưới đây từ Tư vấn định cư sẽ giúp bạn nắm rõ các chính sách định cư Mỹ 2020, có một cuộc sống an tâm tại miền đất mới. Một năm 2020 với nhiều biến động về các chính sách định cư, hãy là người chủ động để ứng biến với những thay đổi. 

1. Thắt chặt chính sách cấp và điều chỉnh thị thực H-1B

Chương trình thị thực H-1B là chương trình dành cho lao động trình độ cao và các du học sinh tại Mỹ. Nhiều ứng viên đã thông qua chương trình để lấy được thẻ xanh định cư tại Mỹ. Thứ 2, ngày 22/06/2020, sắc lệnh tạm ngưng cấp visa H1B đã được Tổng Thống Donald Trump thông qua, nhằm giới hạn số người vào Mỹ trong bối cảnh kinh tế suy giảm trầm trọng do đại dịch Covid-19 gây nên. Đây là một sắc lệnh có tác động lớn vậy nên sẽ có hiệu lực ít nhất đến cuối năm. Theo đó, hàng trăm nghìn người nước ngoài (bao gồm Việt Nam) sẽ không còn cơ hội nhập cư Mỹ làm việc được nữa và sắc lệnh này cũng ảnh hưởng đến một số loại visa khác.

Tổng hợp các chính sách định cư Mỹ 2020: Chủ động ứng biến trước những biến động mới | Tư Vấn Định Cư

Đứng ở lập trường của Donald Trump, đây là một cách để đảm bảo rằng người Mỹ luôn được ưu tiên hàng đầu đối với các việc làm đang hiếm lao động. Và cũng vì tình hình đặc biệt của việc suy thoái kinh tế do dịch bệnh Covid-19 hoành hành trong nhiều tháng qua, theo đó một số chương trình visa không di dân đang gây ra một số đe dọa bất thường đối với việc làm của người Mỹ.

2. Tăng cường rà soát và phạt nặng các visa quá hạn

Nhiều trường hợp dù đã hết hạn visa, vẫn cố tình lách luật để nán lại Mỹ, điều này được xem là cư trú bất hơp pháp. Mỗi năm, có đến hơn 600 nghìn người bị quá hạn visa. Do đó, Donald Trump đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và An Ninh Nội Địa rà soát và trừng phạt thật nặng các trường hợp quá hạn.

Có thể yêu cầu du khách nước ngoài một khoản “ký quỹ đảm bảo” và khoản này sẽ được hoàn trả khi họ rời Mỹ lúc hết hạn thị thực, với mong muốn khách đến Mỹ sẽ không cố tình trốn lại ki visa hết hạn

3. Truy quét các đối tượng kết hôn giả

Định cư Mỹ luôn là mơ ước của rất nhiều người. Để thực hiện hóa ước mơ này thì con đường duy nhất là định cư tại Mỹ. Có rất nhiều cách để định cư Mỹ, nhưng vì muốn rút ngắn thời hạn, tiết kiệm chi phí, nhiều người lại bất chấp chọn cho mình con đường đầy rủi ro và bất hợp pháp là kết hôn giả.

Dịch Covid-19, sự gia tăng dân số, hiện trạng di dân đã khiến tình hình nước Mỹ hỗn loạn ít nhiều, việc đảm bảo cho công dân Mỹ được chính phủ ưu tiên trên hết. Cũng vì thế mà Cục Di trú Mỹ rất nghiêm khắc với vi phạm này và sẽ bị chế tài pháp luật theo từng đối tượng cụ thể được quy định trong chính sách định cư Mỹ 2020 như sau:

  • Đối với công dân Mỹ, Kết hôn giả sẽ phải chịu mức án có thể lên đến 10 năm, số tiền phạt lên đến 250.000 USD.
  • Đối với công dân nước ngoài: Kết hôn giả sẽ bị phạt 250.000 USD, ngay lập tức bị trục xuất khỏi nước Mỹ, bị cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn và hồ sơ lý lịch thân nhân trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng phần nào.
Tổng hợp các chính sách định cư Mỹ 2020: Chủ động ứng biến trước những biến động mới | Tư Vấn Định Cư
Nhiều người nhận kết quả “tiền mất tật mạng” khi nửa chừng đương sự không chịu bảo lãnh.

Gần đây, các cơ quan chức năng tại Mỹ đã điều tra và triệt phá đường dây kết hôn giả của người Việt tại Houston. Theo đó, hàng trăm người đã bị bắt giữ và có 96 người bị truy tố vì tham gia đường dây kết hôn giả. Đây cũng là lời cảnh cáo cho cộng đồng người Việt, đang có ý định nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bằng hình thức kết hôn giả.

4. Duy trì thu hút đầu tư qua các chương trình Visa EB-5 và E2

So với các chương trình visa khác, chương trình đầu tư định cư diện EB-5 và E2 vẫn nhận được các chính sách hỗ trợ, như: tăng thời gian ưu tiên xử lý hồ sơ tại USCIS, thẩm định hồ sơ nhanh chóng nhằm thu hút đầu tư.

Đối với chương trình EB-5, chính phủ Mỹ có điều chỉnh mức đầu tư vào cuối năm 2019 lên mức 900.000 USD trong khu vực ưu tiên tạo việc làm, và 1.800.000 USD cho khu vực không ưu tiên. Đối với chương trình đầu tư định cư Visa E2, chính phủ Mỹ vẫn giữ mức đầu tư tối thiểu thấp, chỉ khoảng 100.000 USD (tuỳ loại hình kinh doanh).

Những ưu đãi hấp dẫn và mức phí hợp lý từ các chương trình đầu tư diện E2, EB-5 đã tạo sức hút rất lớn với những nhà đầu tư châu Á, như: Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam… Đặc biệt, trong những năm gần đây, rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã lựa chọn diện đầu tư định cư này khi muốn sinh sống và mở rộng cơ hội kinh doanh tại Hoa Kỳ.

5. Con cái không được bảo lãnh cha mẹ?

Theo luật bảo lãnh sang Mỹ 2020, công dân chỉ được phép bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái không quá 21 tuổi và còn độc thân. Bên cạnh đó, anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di trú Mỹ 2020 (Ví dụ: Bộ luật hiện tại cho phép con có quốc tịch bảo lãnh được bố mẹ, anh em và các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình).

Tổng hợp các chính sách định cư Mỹ 2020: Chủ động ứng biến trước những biến động mới | Tư Vấn Định Cư
Tuy luật chưa được thông qua, nhưng việc bảo lãnh cha mẹ cũng khó khăn hơn.

Riêng trường hợp bố mẹ già yếu sẽ không được nhận bảo hiểm, không được phép đi làm và người bảo lãnh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để lo bảo hiểm y tế cho bố mẹ. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn sẽ được xem xét cấp thị thực tạm thời cần gia hạn mỗi năm.

Thông tin “con có quốc tịch không còn được bảo lãnh cho cha mẹ và anh em” là không chính xác, bởi đây vẫn còn là dự luật và chưa được thông qua. Di trú Mỹ diện F4 vẫn được xét duyệt nhưng không được ưu tiên như trước. Nghĩa là thời gian xét duyệt lâu hơn và khó hơn vì lượng visa cấp cho diện này mỗi năm ít hơn.

Những điều kiện cần có khi định cư Mỹ

Để trở thành công dân Mỹ và được định cư ở Mỹ, luật di trú Mỹ 2020 yêu cầu:

1. Nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ theo diện thường trú nhân. Ngoại trừ những trường hợp đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh còn lại chỉ có thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.

2. Người nộp đơn không được quá 18 tuổi. Nếu đơn nộp trước ngày sinh nhật thứ 18 thì sẽ bị sĩ quan của Sở Di Trú Hoa Kỳ tự động bác bỏ đơn khi phỏng vấn (ngoại trừ trường hợp được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh).

3. Người nộp đơn phải tuân thủ theo các điều luật của Hiến Pháp nước Mỹ.

4. Phải có 5 năm liên tục cư ngụ ở Mỹ hoặc chỉ cần ít nhất 1 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn đã lập hôn thú với nhau và 3 năm cư ngụ nếu là công dân Mỹ.

5. Người nộp đơn phải có mặt tại Mỹ ít nhất là một nửa thời gian.

6. Người nộp đơn phải có tư cách tốt và là công dân mẫu mực.

7. Phải chứng minh được sự hiểu biết của mình về lịch sử của chính phủ Hoa Kỳ cũng như khả năng tiếng Anh để có thể sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Những chính sách định cư Mỹ 2020 “không khoan nhượng” của  chính phủ Mỹ áp dụng chỉ nhằm mục đích là thắt chặt và hạn chế lượng người nhập cư Mỹ trong năm 2020. Dù kế hoạch của bạn có thể bị ảnh hưởng một phần nào đó nhưng việc chủ động cập nhật thông tin ngay lúc này là phương án tốt nhất, giúp bạn dự tính được phương án giải quyết. Hãy chuẩn bị hồ sơ kỹ càng trước đó, để tránh tình trạng trong quá trình xét duyệt và phỏng vấn gặp phải những vấn đề về thủ tục, giấy tờ hồ sơ không đạt yêu cầu,… ngoài dự tính xảy ra khiến kế hoạch của bạn không hoàn thành được theo thời gian dự tính ban đầu.

DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Những thực phẩm cấm mang vào Mỹ mà bạn nên biết | Tư Vấn Định Cư

Những thực phẩm cấm mang vào Mỹ mà bạn nên biết

Nội dung bài viết1. Thắt chặt chính sách cấp và điều chỉnh thị thực H-1B2. …

Nhập cư Canada thời Covid-19 bạn nên làm gì? | Tư Vấn Định Cư

Nhập cư Canada thời Covid-19 bạn nên làm gì?

Nội dung bài viết1. Thắt chặt chính sách cấp và điều chỉnh thị thực H-1B2. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *