Tạm dừng các chuyến bay quốc tế về Việt Nam

Các hãng hàng không chưa thể triển khai thêm chuyến bay quốc tế về Việt Nam do quy trình cách ly hành khách thiếu thống nhất.

Tạm dừng các chuyến bay quốc tế về Việt Nam

Gần một tháng qua, dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều hoạt động vận tải được khôi phục nhưng nhà ga quốc tế tại 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn vắng lặng.

Hai cảng hàng không này đã được phê duyệt đón hàng nghìn hành khách về từ 6 quốc gia, vùng lãnh thổ mỗi tuần. Tuy nhiên, hơn 20 ngày qua, chỉ có 2 chuyến bay được thực hiện với gần 300 hành khách.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết hoạt động bay thương mại quốc tế về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách từ Bộ Y tế.

“Việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện rất tốt. Vấn đề phát sinh nằm ở quy trình chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam”, đại diện Cục Hàng không chia sẻ.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế vừa nhóm họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau 2 chuyến bay “thí điểm”.

Ông Đức cho biết việc chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly chỉ là một trong nhiều vấn đề cần giải quyết. “Tổ công tác của Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc. Dự kiến 3 ngày nữa quy trình hoàn thành và trình Ban chỉ đạo quốc gia phê duyệt”, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng chia sẻ.

Trong chuyến bay từ Seoul về TP.HCM ngày 30/9, một số hành khách gây ra cảnh lộn xộn tại sân bay Tân Sơn Nhất do không thống nhất về mức giá thuê khách sạn để cách ly. Sự việc tương tự cũng xảy ra ở chuyến bay trước đó 5 ngày. Nhiều hành khách than phiền về mức phí cách ly tại khách sạn là 28 triệu đồng cho 14 ngày. Họ hy vọng được cách ly ở những địa điểm bình dân với mức chi phí tiết kiệm hơn.

Theo kế hoạch trên, hằng tuần sẽ có 4 chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet hạ cánh Hà Nội các ngày thứ ba, tư, năm, sáu với tổng số tối đa 1.304 ghế và có 5 chuyến bay của hai hãng trên hạ cánh TP.HCM với tổng số tối đa 1.290 ghế. Đây là các chuyến bay đưa khách từ Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Bắc (Đài Loan), Lào, Campuchia về Việt Nam.

Hiện nay Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội – Seoul – Hà Nội vào ngày 25-9, Vietjet Air khai thác đường bay TP.HCM – Seoul – TP.HCM vào ngày 30-9 nhưng đều tạm dừng chờ hướng dẫn việc cách ly hành khách theo quy trình mới.

Đối với phía nước ngoài, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và thông báo chỉ định các hãng hàng không của họ khai thác đến Hà Nội, TP.HCM với tần suất 1 chuyến/tuần/ đường bay.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Nhật Bản quyết định cấp lại visa cho lao động Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Hộ chiếu là giấy tờ dùng để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

IRCC vừa cung cấp một cửa sổ về trạng thái xử lý đơn đăng ký cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *