Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ: Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai

Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ đều là mơ ước của nhiều người khi có kế hoạch định cư tại Mỹ. Cả hai đều mang đến cơ hội cho người Việt được hưởng những đặc quyền của công dân Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hay nhầm lẫn hai khái niệm này. Quốc tịch Mỹ vẫn có những phúc lợi mà người sở hữu thẻ xanh không có được. Bài viết hữu ích dưới đây từ Tư vấn định cư sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ

Khái Niệm

Thẻ Xanh là gì?

Thẻ xanh là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư Mỹ dành cho công dân nước ngoài muốn sinh sống, định cư tại Mỹ. Nguồn gốc cho tên gọi của thẻ xanh là vào cuối Thế chiến thứ II, khi mà mẫu thẻ này được in trên giấy màu xanh lá cây. Sau đó thẻ được đổi sang màu trắng, hồng và hiện này là màu xanh. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật. Hiện nay, có hai loại Thẻ xanh Mỹ gồm Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện) và Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn).

Những thông tin nào được in trên thẻ xanh? Trên thẻ xanh in những thông tin cơ bản của người được cấp gồm:

 • Họ tên
 • Mã số USCIS gồm 9 chữ số
 • Quốc tịch gốc
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn
 • Ngày trở thành thường trú nhân
Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ: Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai | Tư Vấn Định Cư
Thẻ xanh Mỹ có 2 loại: 2 năm (có điều kiện) và 10 năm (vĩnh viễn).

Quốc tịch Mỹ là gì?

Quốc tịch là mối liên hệ pháp lí giữa cá nhân đối với nhà nước Hoa Kỳ, biểu hiện ở tổng thể các quyền và nghĩa vụ của người đó được pháp luật của Nhà nước quy định và bảo đảm thực hiện. Người đã nhập quốc tịch Mỹ sẽ được công nhận là công dân chính thức của nước này và được hưởng quyền cũng như thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật nhà nước Mỹ quy định.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ: Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai | Tư Vấn Định Cư
Có được quốc tịch Mỹ đồng nghĩ với việc bạn đã trở thành công dân Mỹ.

Quyền lợi

Thẻ xanh mặc dù sở hữu khá nhiều quyền lợi song vẫn có nhiều điểm hạn chế. Sau đây là sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ về các đặc quyền riêng biệt:

 • Thẻ xanh không đủ điều kiện để tham gia một số công việc liên quan tới chính phủ và không có quyền bầu cử. Nhưng người có quốc tịch thì có thể.
 • Thẻ xanh hết hạn phải gia hạn sau 10 năm sở hữu còn quốc tịch là vĩnh viễn.
 • Thẻ xanh nếu đi khỏi Mỹ trên 6 tháng. Sau này cơ hội nhập tịch sẽ rất khó khăn. Còn người có quốc tịch có thể đi thoải mái mà không phải lo lắng ngày trở về.
 • Có quốc tịch bạn sẽ có cơ hội sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực, được miễn visa ở 155 quốc gia. Thẻ xanh thì không có quyền này.
 • Người có thẻ xanh luôn đứng trước nguy cơ bị trục xuất. Và thu hồi thẻ nếu bị nghi ngờ có sự mờ ám trong quá trình sinh sống.
 • Người có thẻ xanh vi phạm pháp luật coi như nguy cơ mất thẻ cũng rất cao.
 • Quyền bảo lãnh của một người có quốc tịch cao hơn. Có nghĩa họ có thể bảo lãnh người thân nhiều diện khác nhau. Thay vì thẻ xanh chỉ có thể lãnh người thân trực hệ.

Quyền lợi hấp dẫn của thẻ xanh mỹ

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ được hưởng những đặc quyền không khác mấy côn dân Mỹ. Thẻ xanh không chỉ giúp bạn ổn định việc định cư mà còn đi kèm những quyền lợi khác.

Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến là quyền tự do di chuyển và sinh sống tại bất kỳ nơi đâu trong số 50 tiểu bang của nước Mỹ. Tiếp đến, có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang),… Ngoài ra, nếu một bạn là thường trú nhân Hoa Kỳ, bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính, tài trợ việc học. Cụ thể là miễn phí học phí từ cấp 1 đến 3, học phí đại học cũng chỉ bằng khoảng 40% học phí so với các du học sinh. Chủ nhân thẻ xanh có thể đi du lịch đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực hoặc nếu có thì thủ tục xét duyệt cũng cực kỳ đơn giản.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ: Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai | Tư Vấn Định Cư
Người sở hữu thẻ xanh được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

Hơn nữa, bạn không cần phải làm đơn I-94 cũng như không cần suy nghĩ về ngày quá hạn thời gian ở. Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn, mặc dù các thẻ đều phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu. Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ). Bạn có thể tự do mở công ty kinh doanh của riêng mình. Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

Lý do nên nhập quốc tịch Mỹ

Việc nhập quốc tịch Mỹ không phải là việc dễ dàng vì khi có được quốc tịch Mỹ, đồng nghĩa bạn đã trở thành một công dân của đất nước ngàn hoa này. Dưới đây là một số lợi ích khi có quốc tịch Mỹ dành cho bạn tham khảo:

Tiết kiệm chi phí gia hạn thẻ xanh

Như đã nói ở trên, khi qua 10 năm sở hữu thẻ xanh, bạn phải làm đơn I-94 để tiếp tục gia hạn. Việc này sẽ gây ra cho bạn khá nhiều khoản chi phí nếu bạn có ý định định cư tại Mỹ lâu dài hơn. Thông thường, phí xin gia hạn thẻ xanh hiện tại là 450 USD/lần và phải gia hạn 10 năm một lần. Trong suốt cuộc đời bạn có thể phải xin gia hạn 2, 3, 4, 5 lần, thậm chí là nhiều hơn nữa. Đó là chưa tính đến việc phí gia hạn sẽ tăng theo thời gian. Đối với quốc tịch Mỹ, bạn chỉ mất 680 USD cho một lần làm đơn xin quốc tịch là tình trạng cư trú của bạn đã được đảm bảo vĩnh viễn.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ: Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai | Tư Vấn Định Cư
 Thẻ xanh sẽ tiêu tốn nhiều chi phí của bạn hơn.

Đảm bảo an toàn hơn

Mặc dù người sở hữu thẻ xanh Mỹ cũng được phép định cư lâu dài nhưng chỉ cần một vài sơ suất nhỏ, bạn phạm phải các lỗi trong danh sách dài các tội danh được ban hành cũng khiến bạn phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Hiện danh sách tội danh này vẫn đang được Quốc hội Mỹ và đại diện tòa án bổ sung liên tục. Trở thành công dân Mỹ sẽ giúp bạn được bảo vệ tốt hơn và kể cả bạn có bị phạm những tội danh nghiêm trọng nhất thì án phạt cao nhất là ngồi tù chứ không bị trục xuất đi đâu cả.

Cơ hội nhận học bổng và trợ cấp cao

Mỹ là một trong những nơi có hệ thống và phúc lợi học tập, giáo dục nổi tiếng trên thế giới. Có được quốc tích Mỹ, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận rộng hơn các hệ thống giáo dục ở đây, đặc biệt là cao học. Công dân Mỹ có quyền nhận các khoản trợ cấp cho việc học tập từ Chính phủ nhưng thường trú nhân thì thường không, nhất là với một số học bổng có yêu cầu phải là công dân Mỹ.

Bảo lãnh gia đình đến Mỹ

Với quốc tịch Mỹ, bạn có thể bảo lãnh nhiều thế hệ trong gia đình đến Mỹ với thời gian chờ đợi cũng ngắn hơn thẻ xanh rất nhiều. Con của bạn sinh ra tại Mỹ cũng được tự động công nhận là công dân Hoa Kỳ. Trong khi một thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp và con cái khi chưa kết hôn, thì một công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp, con cái, bố mẹ và các anh chị em của họ đến Mỹ.

Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ: Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai | Tư Vấn Định Cư
Quốc tịch Mỹ cho bạn có nhiều cơ hội đoàn tụ với gia đình mình hơn.

Thậm chí họ còn có thể bảo lãnh cho cháu chắt ruột sang Mỹ định cư. Thêm vào đó, nếu bố mẹ trở thành công dân Mỹ trước sinh nhật lần thứ 18 của con cái (với điều kiện người con đang là thường trú nhân) thì con cái họ sẽ được tự động công nhận là công dân Mỹ.

Trên là tất cả những kiến thức giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ. Thẻ xanh hay quốc tịch Mỹ đều có những mặt lợi ích và hạn chế riêng, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa cho phù hợp. Tuy nhiên, quốc tịch Mỹ với những quyền lợi bền vững mà nó mang đến vẫn là ước mơ và mục tiêu của nhiều người và sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống hơn ở nơi đất khách quê người.

DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Những thực phẩm cấm mang vào Mỹ mà bạn nên biết | Tư Vấn Định Cư

Những thực phẩm cấm mang vào Mỹ mà bạn nên biết

Nội dung bài viếtSự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch MỹKhái NiệmQuyền lợiQuyền …

Nhập cư Canada thời Covid-19 bạn nên làm gì? | Tư Vấn Định Cư

Nhập cư Canada thời Covid-19 bạn nên làm gì?

Nội dung bài viếtSự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch MỹKhái NiệmQuyền lợiQuyền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *