Phúc lợi xã hội dành cho bạn nếu bạn trở thành công dân Mỹ

Được trở thành một công dân Mỹ luôn là giấc mơ của nhiều cá nhân, và các doanh nhân Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Với chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ dành cho công dân có quốc tịch nước này luôn được thu hút coi là “miền đất hứa” mà mọi người hướng đến.

1. Bảo hiểm xã hội liên bang

Chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ đầu tiên được thể hiện qua bảo hiểm xã hội liên bang. Loại bảo hiểm này sẽ bao gồm những khoản tiền: tiền lương hưu, tiền dưỡng lão, tiền dành cho người khuyết tật, tiền phúc lợi y tế…

Bảo hiểm xã hội liên bang được lập ra chủ yếu dành cho công dân có việc làm, đang làm việc và đã từng làm việc. Hơn nữa, những người thân trong gia đình cũng có thể cùng tham gia bảo hiểm này.

2. Trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện và thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ – ImmiCa | Đầu ...

Quyền lợi của công dân Mỹ bao gồm việc được hưởng khoản trợ cấp thất nghiệp với yêu cầu đơn giản là người đó xin nghỉ việc, không bị ràng buộc bởi việc người đó có khoản tiền tiết kiệm nào hay không.

Thời gian trợ cấp thất nghiệp sẽ tùy thuộc vào điều kiện từng tỉnh bang quy định mà được kéo dài hơn hay vẫn duy trì ở mức bình thường mà công dân Mỹ khi thất nghiệp sẽ được trợ cấp – dao động từ 6 đến 9 tháng.

3. Trợ cấp công cộng

Trong chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ, những người có thu nhập thấp, khiếm thị, tàn tật, người già hoặc gia đình không có thu nhập….được đăng ký nhận trợ cấp công cộng.

Người đăng ký phải chấp nhận việc điều tra để có thể chứng minh đủ tư cách đăng ký và nhận tiền trợ cấp. Chính quyền mỗi tiểu bang sẽ căn cứ vào điều kiện sinh sống của từng cá nhân để trợ cấp tiền.

4. Phúc lợi của phụ nữ mang thai và trẻ em

Phúc lợi của phụ nữ mang thai và trẻ em

Với phúc lợi này, phụ nữ mang thai và trẻ em sẽ được chăm sóc bằng các dịch vụ y tế để đảm bảo tăng cường sức khỏe. Người hưởng phúc lợi không được cấp tiền mặt mà sẽ thay bằng các dịch vụ sức khỏe.

5. Phúc lợi xã hội khác

Ngoài các chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ kể trên thì quốc gia cờ hoa vẫn còn nhiều phúc lợi xã hội khác liên quan đến phương diện cuộc sống và công việc.

Đầu tiên phải kể đến phúc lợi về tiền bồi thường cho công nhân. Người sử dụng lao động đóng bảo hiểm cho chính quyền bang hoặc công ty bảo hiểm. Công nhân khi bị tai nạn nghề nghiệp sẽ được đăng ký để nhận tiền. Tiền bồi thường công nhân được đăng ký cho cả người không có quốc tịch Mỹ mà không bị ảnh hưởng bởi việc sau này người đó chuyển đổi tình trạng cư trú hay có nhập quốc tịch Mỹ hay không.

Thứ hai, ở chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ, có một số bang như California, New York, New Jersey, Hawaii, Puerto Rico có thiết lập chính sách bảo hiểm tàn tật. Đây là bảo hiểm dành cho người vì bị bệnh tật trong khoảng thời gian ngắn mà tạm thời không thể làm việc.

Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ còn trợ cấp cuộc sống cho người có thu nhập thấp. Ví dụ như bộ nông nghiệp liên bang Mỹ giải ngân cho chính quyền các bang phát phiếu lương thực để cứu tế cho các gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên những phiếu lương thực này chỉ có thể đổi được những nông phẩm tại Mỹ và không được quy đổi thành tiền mặt.

Các trường học cung cấp bữa ăn giá rẻ hoặc miễn phí cho học sinh. Đây là chương trình thực phẩm dinh dưỡng mang tính toàn quốc được chính phủ thiết lập để bảo đảm sức khỏe của học sinh.

Chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ còn có các chương trình trợ cấp năng lượng trong nhà cho các gia đình có thu nhập thấp. Hoặc tiền trợ cấp năng lượng còn được thay thế cho tiền sửa những thiết bị liên quan đến sưởi ấm như lò sưởi, ống khói…

Công dân Mỹ khi về già sẽ nhận được chế độ phúc lợi về nhà ở, chăm sóc sức khỏe
Công dân Mỹ khi về già sẽ nhận được chế độ phúc lợi về nhà ở, chăm sóc sức khỏe

Đặc biệt, nước Mỹ còn có khoản phúc lợi nhà ở công cộng giá rẻ với bốn hình thức hỗ trợ như nhà ở công cộng, nhà ở trợ cấp, trợ cấp tiền thuê nhà, nhà giá rẻ. Người đăng ký hưởng chế độ này phải đảm bảo hai điều kiện là tròn 62 tuổi và có thu nhập thấp.

Cuối cùng, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ còn có khoản trợ cấp tiền thuốc, chương trình chăm sóc sức khỏe tại nhà dành riêng cho công dân Mỹ.

Nguồn dautudinhcu

Xem thêm: Định cư Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền và cần chi phí khoảng bao nhiêu?

Bài khác nên xem

Các loại thuế ở Canada? Tất tần tật các vấn đề liên quan đến thuế | Tư Vấn Định Cư

Các loại thuế ở Canada? Tất tần tật các vấn đề liên quan đến thuế

Nội dung bài viết1. Bảo hiểm xã hội liên bang2. Trợ cấp thất nghiệp3. Trợ …

Hệ thống nhập cư kinh tế của Canada đang vận hành tốt trên nhiều mặt - Ảnh 1.

Canada vẫn tiếp tục xử lý hồ sơ định cư Canada nhưng hạn chế nhập cảnh đến 30/09

Nội dung bài viết1. Bảo hiểm xã hội liên bang2. Trợ cấp thất nghiệp3. Trợ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *