Nhật Bản quyết định cấp lại visa cho lao động Việt Nam

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã bắt đầu cấp lại visa cho lao động nhưng chỉ cấp giới hạn và tiếp nhận hồ sơ theo hướng ưu tiên ngành nghề.

Nhật Bản quyết định cấp lại visa cho lao động Việt Nam

Tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) ngày 5/8 cho hay Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 29/7.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các biện pháp từng bước nhằm kích cầu nền kinh tế, hướng tới tái mở cửa đi lại quốc tế. Người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được cấp visa vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn.

Đối tượng được cấp visa là người Việt Nam lưu trú theo các tư cách: Kinh doanh, quản lý; thuyên chuyển công tác nội bộ; kỹ sư, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; điều dưỡng; lao động có trình độ cao; hoạt động đặc định (khởi nghiệp, hộ lý, điều dưỡng EPA, ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng EPA).

Đối với công dân Việt Nam xin cấp visa với tư cách lưu trú thực tập kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết chỉ cấp giới hạn nên sẽ tiếp nhận hồ sơ theo hướng ưu tiên ngành nghề và tăng dần số lượng để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh Nhật Bản, người lao động cần phải tự cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của nước này nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thống báo tới các doanh nghiệp biết để hướng dẫn cho người lao động khi nhập cảnh thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định cách ly của Nhật Bản. Để biết thông tin chi tiết về thủ tục xin cấp visa cho người lao động, doanh nghiệp có thể tra cứu tại website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thị trường Nhật Bản trong những năm gần đây liên tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, với số lượng lao động và thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đến hết tháng 12.2019 đạt trên 82.000 người, chiếm hơn 1/2 tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2019 và nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 200.000 người.

Ngoài ra, hàng năm Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật.Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30.000 lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản

Nguồn thông tấn xã Việt Nam

Xem thêm: Tổng quan về cuộc sống của du học sinh Nhật dưới cái nhìn khách quan

Bài khác nên xem

Điều kiện để được định cư Canada có khó không?

Điều kiện để được định cư Canada có khó không?

Trong các nước phát triển, Mỹ, Anh,… và nhập cư Canada là một trong những lựa chọn của nhiều người. Vậy thì định cư Canada có dễ không?

Xin visa Canada online

Xin visa Canada online cần chuẩn bị những gì? Quy trình như thế nào?

Hiện nay, Chính phủ Canada đã áp dụng hình thức nộp hồ sơ visa trực …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *