Làm hộ chiếu cần những gì? Làm hộ chiếu online được không?

Để có thể xuất cảnh ra vào đất nước Việt Nam dù với mục đích gì bạn nhất định phải có tấm hộ chiếu. Vậy bạn có thắc mắc làm hộ chiếu cần những gì? Làm hộ chiếu online được không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp nhé.

Hộ chiếu là gì?

Làm hộ chiếu cần những gì? Làm hộ chiếu online được không?

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) đây là một loại giấy tờ tuỳ thân để nhận dạng đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người sở hữu. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và được Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Hộ chiếu Việt Nam sẽ được cấp bởi Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh (Immigration Department) tại tỉnh / thành trung ương của nhà nước Việt Nam.

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?

 • 01 tờ khai theo mẫu, có thể lấy tại nơi cấp hoặc bạn có thể lấy trên mạng và điền sẵn ở nhà.
 • CMND hoặc giấy căn cước công dân, mang hộ khẩu heo nếu được hỏi thì mang ra đối chiếu, không cần công chứng.
 • 04 ảnh mới chụp yêu cầu: cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, không mang kính, đội nón… bạn cứ đến các tiệm chụp ảnh và nói chụp ảnh làm passport sẽ được hướng dẫn chi tiết.
 • Nếu không có hộ khẩu thì có thể dùng sổ tạm trú (KT3) hoặc giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có công chứng của UBND.

Đi làm hộ chiếu ở đâu?

Thông tin nơi nộp xin hộ chiếu tại TP.HCM

Ở TP HCM bạn sẽ có 2 nơi để đăng ký làm hộ chiếu :

1/ Cục quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM

2/ Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP.HCM

 • Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
 • Điện thoại: 028-39297107, 028-38299398
 • Website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn

Thông tin nơi nộp xin hộ chiếu tại Hà Nội

Cũng giống như TP HCM ở Hà Nội cũng có 2 nơi đăng ký làm hộ chiếu:

1/ Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP.Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 6 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội hoặc 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0692197051, 0692191515

2/ Cục quản lý xuất nhập cảnh

 • Địa chỉ: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 02438257941
 • Website: https://xuatnhapcanh.gov.vn

Tỉnh thành khác thì làm hộ chiếu như thế nào?

 • Đối với các bạn ngoại tỉnh không có hộ khẩu thành phố mà có tạm trú dài hạn (KT3) thì vẫn có quyền làm hộ chiếu tại TP HCM hoặc Hà Nội.
 • Đối với các bạn không có hộ khẩu lẫn KT3 thì có thể xin giấy xác nhận tạm trú tạm vắng có đóng dấu giáp lai tại UBND địa phương, phường xã mình đang cư trú để xin. Hoặc trở về văn phòng làm hộ chiếu địa phương để đăng ký. Ngoài ra, bạn có thể làm tờ khai hộ chiếu online để tiết kiệm thời gian khi đến phòng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Thủ tục làm hộ chiếu cần những gì?

Thủ tục làm hộ chiếu (Passport)

Hầu hết mọi người khi làm hộ chiếu đều thường thắc mắc “làm hộ chiếu cần những gì?”, “thủ tục làm hộ chiếu đơn giản hay không?” hay “làm hộ chiếu ở đâu?” chúng tôi sẽ tiếp giải đáp hết thắc mắc cho bạn.

Bước 1: Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì? 

Thủ tục làm hộ chiếu lần đầu cho người từ 14 tuổi trở lên:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Tờ mẫu X01 (Ban hành theo thông tư số 29/2016/TT-BCA). Tờ khai này bạn phải điền đầy đủ thông tin và ký tên. Nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương trước đó thì mẫu đơn này không cần phải xác nhận của Công an xã, phường hay thị trấn.
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm ( phông nền trắng chụp không quá 6 tháng.)

Lưu ý về tờ khai và chụp ảnh: Tại Hà Nội và TP HCM,… công dân khai trực tiếp trên trên máy tính và cán bộ phòng Xuất nhập cảnh sẽ chụp ảnh và ghép vào tờ khai ngay, công dân không phải khai vào tờ khai giấy và không phải chụp ảnh trước)

 • Sổ tạm trú dài hạn KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh và chưa được cấp Thẻ căn cước công dân (Trường hợp đã được cấp Thẻ căn cước công dân thì miễn loại giấy tờ này). Bạn sẽ chuẩn bị 1 bản sao & 1 bản chính sổ KT3 để đối chiếu. Không chấp nhận giấy xác nhận tạm trú. Người ngoại tỉnh có sổ tạm trú tại TPHCM sẽ làm thủ tục tại địa chỉ 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. HCM.
 • Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND/Thẻ căn cước công dân bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ số, không ép dẻo, ép lụa. Thẻ Căn cước công dân có thời hạn được ghi trên thẻ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu

Nơi nộp hồ sơ:

1. Trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố.

– Trường hợp Công dân vẫn còn sử dụng CMND cũ và chưa có Thẻ CCCD: thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. (Trường hợp tạm trú thì cần mang thêm Sổ tạm trú dài hạn, sổ tạm trú KT3 để đối chiếu.

Ví dụ: Công dân có hộ khẩu ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh nếu vẫn dùng CMND cũ  (Chưa đổi sang thẻ CCCD) thì làm thủ tục ở Hà Nội là số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa hoặc số 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Nếu ở TP. HCM thì nộp tại 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Võ Thị Sáu Quận 1, TP. HCM.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

2. Trường hợp cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Trong một số trường hợp khẩn cấp người xin cấp hộ chiếu có thể đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Tp. HCM) với điều kiện phải có các giấy tờ sau:

– Công dân có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám, chữa bệnh;

– Công dân có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết.

– Công dân có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Bước 3: Nhận kết quả (hộ chiếu)

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu? 

Có 1 điều chắc chắn là bạn sẽ không được nhận hộ chiếu ngay lập tức sau khi nộp mà cần phải chờ đợi. Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả theo các quy định như sau:

 • Thời gian cấp hộ chiếu là không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Ngoài việc bạn có thể đề nghị nhận hồ sơ chuyển phát nhanh qua bưu điện thì căn cứ vào giấy hẹn do cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp, bạn có thể nhận hộ chiếu trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ xin cấp. Tuy nhiên hình thức chuyển phát nhanh sau khi làm hộ chiếu xong hiện nay chỉ mới áp dụng tại một số địa phương nhất định.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

 • Thời gian tiếp nhậnnhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ chủ nhật, ngày lễ và Tết)
 • Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và Tết)
 • Sau khi nộp hồ sơ, tính từ giờ làm hộ chiếu bạn sẽ nhận được lịch hẹn trả kết quả trong vòng 1 tuần không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và Tết.

Làm hộ chiếu online là gì?

Theo Quyết định 877/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành vào giữa tháng 7 năm 2018, cho phép người dân cung cấp thông tin để tiến hành thủ tục làm hộ chiếu online hoặc được hiểu là thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông là một trong những dịch vụ công được thực hiện trực tuyến trên cả nước.

Tính đến nay đã có 22 tỉnh thành áp dụng phương thức làm hộ chiếu online là: TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu,  Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Tĩnh,  Hải Phòng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng,  Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Hướng dẫn quy trình làm hộ chiếu online đơn giản

Làm hộ chiếu online tại Hà Nội

 • Bước 1: Truy cập vào website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn
 • Bước 2: Bạn click vào “chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu. Bạn có thể xem mẫu bên dưới.
 • Bước 4: Bấm vào “Đăng ký” để hoàn tất (kiểm tra lại thông tin vừa kê khai trước ký bấm đăng ký)

Sau khi hoàn tất các thủ tục khai hộ chiếu online trên, bạn mang sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu đến Phòng xuất nhập cảnh (nơi tiếp nhận hồ sơ đã chọn theo bảng kê khai ở bước 3) để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Cuối cùng là chuẩn bị tiền để nộp lệ phí làm hộ chiếu khoảng 200.000 đồng và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu điện.

Làm hộ chiếu online tại TP Hồ Chí Minh

 • Bước 1: Truy cập vào website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn
 • Bước 2: Bấm vào mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai
 • Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Lưu”.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký làm passport online, quý khách mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh. Địa chỉ tại 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3 để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

Tham khảo một số loại lệ phí làm hộ chiếu đang áp dụng hiện nay

 • Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ 20.000 vnđ – 30.000 vnđ
 • Lệ phí Cấp mới hộ chiếu là 200.000 vnđ
 • Lệ phí Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là 400.000 vnđ
 • Lệ phí Gia hạn hộ chiếu là 100.000 vnđ
 • Lệ phí Thay đổi thông tin là 50.000 vnđ
 • Lệ phí Ghép tách hộ chiếu trẻ em là 50.000 vnđ
 • Chuyển phát nhanh Nội tỉnh là 20.000 vnđ .Hộ khẩu ngoại tỉnh là 30.000 vnđ
 • Bì để bọc hộ chiếu có thể mua tại quầy nhận hộ chiếu khoảng 10.000 vnđ

Nguồn tổng hợp

5/5 - (3 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào? | Tư Vấn Định Cư

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào?

Nội dung bài viếtHộ chiếu là gì?Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?Đi làm …

Visa EB5 Mỹ là gì? Làm thế nào để sở hữu visa EB5 Mỹ

Visa EB5 Mỹ là gì? Làm thế nào để sở hữu visa EB5 Mỹ

Nội dung bài viếtHộ chiếu là gì?Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?Đi làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *