Kinh nghiệm định cư Mỹ 2021: Giấc mơ Mỹ trong tầm tay bạn

Cuộc sống nơi xứ người chưa bao giờ là dễ dàng. Thời gian đầu khi mới định cư Mỹ, khó khăn là điều khó tránh phải vì bạn vừa phải ổn định cuộc sống, vừa phải làm quen và cố thích nghi với một môi trường đa dạng văn hóa như ở xã hội Mỹ. Thấu hiểu những điều đó, qua bài viết dưới, Tư vấn định cư sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật mọi thứ liên quan đến việc định cư, từ kinh nghiệm định cư Mỹ đến kinh nghiệm phỏng vấn, khám sức khỏe,…

Kinh nghiệm định cư Mỹ 2021: Giấc mơ Mỹ trong tầm tay bạn | Tư Vấn Định Cư
Kinh nghiệm định cư Mỹ đúng chuẩn, không thể bỏ qua.

Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ

Theo kinh nghiệm định cư Mỹ của một số người, việc phỏng vấn cũng khá quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi đi phỏng vấn định cư Mỹ mà bạn cần lưu ý để tránh mắc phải những lỗi đáng tiếc:

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước buổi phỏng vấn

Hồ sơ phỏng vấn đi Mỹ khá rắc rối và phức tạp, luôn cần được sắp xếp theo đúng thứ tự, nếu không chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ thì chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng đợi. Điều này sẽ làm cản trở buổi phỏng vấn của bạn. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo đúng thứ tự sau:

 • Các loại giấy tờ tùy thân (không phải hộ chiếu) gồm: Giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân (công chứng), sổ hộ khẩu (công chứng), giấy đăng ký kết hôn (nếu có),…
 • Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc bên ngoài. Hộ chiếu nộp phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Trẻ em dưới 17 tuổi phải có hộ chiếu và có bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi phỏng vấn cùng.
 • 1 ảnh hộ chiếu nền trắng (5×5) mới chụp hoặc chụp trước đó không quá 6 tháng. Ảnh phải rõ 2 tai, không chỉnh sửa vi tính. Tốt nhất bạn hãy chụp ảnh ở những cửa tiệm chuyên chụp ảnh làm visa hoặc tại nơi làm visa.
 • Tờ xác nhận của đơn DS-160 có mã vạch.
 • Hóa đơn nộp lệ phí visa.
 • Giấy hẹn phỏng vấn (Bạn chỉ được phép đặt 1 cuộc hẹn duy nhất, nếu đặt 2 cuộc hẹn trở lên thì các cuộc hẹn của bạn sẽ bị LSQ tự động hủy).
 • Các giấy tờ cần thiết khác về chứng minh tài chính, lịch trình chuyến đi, giấy mời,…

2. Lỗi trong cách trả lời phỏng vấn

Bạn cần giữ tâm lý thật bình tĩnh trong buổi phỏng vấn, đừng quá lo lắng mà mắc phải những lỗi không đáng có như không nghe hết câu hỏi đã trả lời, trả lời không đúng trọng tâm, lạc đề và dài dòng. Nếu bạn không hiểu được câu hỏi từ nhân viên Lãnh sự quán, hãy lịch sự hỏi lại họ. Đừng đoán mò câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi đó như thế nào, hoặc bạn không nhớ chính xác vấn đề mình nên trả lời, bạn nên cho nhân viên lãnh sự biết. Quan trọng nhất khi phỏng vấn là hãy trả lời câu hỏi một cách trung thực, có nhiều người đủ điều kiện để được cấp Visa, nhưng lại nói dối nhân viên Lãnh sự vì nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên Lãnh tìm ra được sự thật, họ bị cấm vào Mỹ suốt đời.

 3. Biểu hiện trong quá trình phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, biểu hiện của bạn cũng rất quan trọng, hãy giữ cho mình thái độ thân thiện để ghi điểm tròn mắt viên chức phỏng vấn. Trong trường hợp cảm thấy mình bị đối xử không công bằng, hãy yêu cầu lịch sự để được trao đổi với người giám sát, không được lớn tiếng hay tranh cãi với viên chức phỏng vấn Visa.

Kinh nghiệm khám sức khỏe định cư Mỹ

Khám sức khỏe định cư Mỹ là một khâu bắt buộc trong quy trình làm hồ sơ định cư. Lời khuyên thứ hai dành cho bạn trong quá trình chuẩn bị định cư Mỹ là quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ đúng chuẩn. Dưới đây là một số thông tin quan trọng:

Giấy tờ khám sức khỏe định cư Mỹ

 • 2 tấm ảnh thẻ 5 x 5 cm phông nền trắng, không qua chỉnh sửa được chụp trong phạm vi 6 tháng gần nhất.
 • Bản chính thư mời phỏng vấn của trung tâm cấp thị thực quốc gia Hoa Kỳ NVC.
 • Bản chính hộ chiếu của người xin định cư.
 • Bản sao hồ sơ tiêm ngừa do trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cung cấp.

Lệ phí khám sức khỏe

Toàn bộ lệ phí khám sức khỏe định cư Mỹ bao gồm phí chụp X quang, phí xét nghiệm máu và nước tiểu phải được thanh toán trực tiếp cho đơn vị thực hiện khám sức khỏe đi Mỹ. Cụ thể mức phí cho từng độ tuổi khác nhau sẽ hoàn toàn khác nhau. Lệ phí khám sức khỏe được cập nhật hiện nay là:

 • 145 USD dành cho đối tượng đương đơn dưới 2 tuổi.
 • 210 USD dành cho đối tượng đương đơn từ 2 tuổi – dưới 15 tuổi.
 • 240 USD dành cho đối tượng đương đơn trên 15 tuổi.

Khám sức khỏe định cư Mỹ ở đâu?

Đương đơn chỉ được chọn khám sức khỏe định cư Mỹ tại những nơi do lãnh sự quán chỉ định. Tất cả kết quả khám sức khỏe tại bất kỳ nơi nào khác đều không được chấp nhận. Toàn quốc hiện có 3 đơn vị được chỉ định như sau:

 • Tổ chức di cư quốc tế (IOM) khám sức khỏe di dân quốc tế thành phố Hồ Chí Minh
 • IOM khám sức khỏe di dân quốc tế TP Hà Nội
 • Khoa khám sức khỏe xuất cảnh của bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh.

Danh mục khám sức khỏe định cư Mỹ gồm những gì?

– Khám tổng quát toàn thân, đối với người hơn 50 tuổi cần tiến hành thêm danh mục khám mắt

– Thực hiện chụp X-quang phổi

– Xét nghiệm bệnh giang mai, đờm (để phát hiện các bệnh liên quan đến phổi)

– Thử phán ứng lao tố đối với trẻ em từ 02-14 tuổi.

– Bạn cũng cần lưu ý, các bệnh có nguy cơ bị từ chối cấp visa đi Mỹ như: lao, các bệnh lây qua đường tình dục, bệnh phong,…

Bên cạnh đó, để kết quả khám sức khỏe định cư Mỹ được chuẩn xác nhất thì đòi hỏi đương đơn phải nhịn ăn uống trong vòng từ 9 đến 12 giờ trước khi đến bệnh viện khám. Ngoài ra, một số xét nghiệm còn yêu cầu tránh nhai kẹo cao su và không dùng đồ uống có caffein trong vòng 24 giờ.

Một vài lời khuyên dành cho người mới định cư Mỹ

1. Tìm kiếm nơi ở

Khi đặt chân đến một vùng đất mới thì việc tìm kiếm nơi ở là công việc đầu tiên bạn phải làm, phải an cư thì mới an tâm lập nghiệp được. Và để có thể tìm kiếm được một nơi nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của mình bạn nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống, có rất đầy đủ thông tin về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty tư vấn uy tín mà bạn biết hoặc nhờ bạn bè giới thiệu.

Kinh nghiệm định cư Mỹ 2021: Giấc mơ Mỹ trong tầm tay bạn | Tư Vấn Định Cư
Mọi người thường chọn những khu vực có nhiều người Việt sinh sống như Orange County (quận Cam), Santa Clara County, and Los Angeles County ở bang California, và Harris County (thành phố Houston) bang Texas.

Khi mua và thuê nhà cần lưu ý một số thông tin sau:
1.1 Thuê nhà:
Khi thuê nhà thường sẽ có hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng thuê nhà có ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền. Thông thường hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng, các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

Bạn nên kiểm tra cẩn thận các điều kiện của ngôi nhà, phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas… Nếu các hệ thống này trục trặc không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy tới pháp luật.

Trong trường hợp đang thuê nhà nếu có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới thì có thể đàm phán và tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại với chủ nhà, nếu không đạt được thỏa thuận thì người thuê phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà cho thời gian còn lại đã ký trong hợp đồng.

1.2 Mua nhà:
Khi mua nhà phần lớn các thủ tục mua bán nhà đều phải thông qua luật sư, tìm kiếm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết. Tìm hiểu về ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Muốn tìm hiểu các thông tin này có thể hẹn gặp trực tiếp các nhân viên ngân hàng.

Lựa chọn loại nhà cần mua phù hợp. Với nhà chung cư thì sẽ không phải dọn tuyết, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản nhưng tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ thường khá cao. Ngoài ra có thể một số dịch vụ khác phải trả tiền như giặt là (không được tự giặt là trong phòng). Đối với nhà riêng thì ngược lại.

Các bảo hiểm khi mua nhà: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…).

2. Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

Một trong những quan tâm của các bậc cha mẹ là tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp. Đối với mỗi độ tuổi khác nhau cũng có những sự khác biệt nhất định.
Sau khi có quốc tịch con em của bạn sẽ được hưởng các quyền lợi:

 • Học miễn phí từ lớp 1-12
 • Không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp
 • Cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp ngang với người bản xứ
 • Cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ cao
 • Chế độ lương và thưởng cao hơn du học sinh

3. Việc làm tại Mỹ

Mỗi người muốn làm việc tại Mỹ đều phải được cho phép bằng giấy phép làm việc. Để nhanh chóng tìm được việc làm nên tới các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của chính phủ, trong đó có tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ sở cần người phù hợp với trình độ và kỹ năng mà người định cư cần thiết.

Kinh nghiệm định cư Mỹ 2021: Giấc mơ Mỹ trong tầm tay bạn | Tư Vấn Định Cư
Nếu bạn lên kế hoạch đi làm, bạn nên dành thời gian tìm hiểu luật lao động Mỹ để không bị mất quyền lợi.

Người đi làm cũng rất cần biết về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định trong đó quy định về lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thải sản (phụ nữ thường được nghỉ sinh con một năm, và người chồng cũng được xin nghỉ theo chế độ sinh con), các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp (nếu người đi làm khoảng một năm liên tục trở lên, nếu thất nghiệp xảy ra thì sẽ được hưởng lương thất nghiệp một năm).

Nếu chủ lao động sai thải người làm thuê nếu họ đòi hỏi các quyền lợi đúng luật thì người lao động có thể liên hệ cơ quan chức năng, chủ lao động sẽ bị phạt và bồi thường cho người bị ảnh hưởng. Nếu xảy ra mất an toàn lao động ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc người lao động bị tàn tật, người chủ phải có thể chịu trách nhiệm về tài chính đối với người lao động trong suốt thời gian sống còn lại do họ mất khả năng lao động (vẫn hưởng lương bằng thời gian đi làm).

4. Quyền con người

Các vấn đề về phân biệt chủng tộc bị luật pháp cấm. Trong công sở, phục vụ các dịch vụ nếu có bất cứ những hành vi phân biệt chủng tộc đều có thể kiện tới các cơ quan chức năng. Sức khỏe và tính mạng của công dân được bảo vệ, những vấn đề như bạo hành trong gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. Các vấn đề tranh chấp trong cuộc sống thì người dân có thể thông qua việc kiện lên tòa án để giải quyết. Nếu thua kiện thì người thưa kiện mất chi phí.

5. Thuế

Kinh nghiệm định cư Mỹ 2021: Giấc mơ Mỹ trong tầm tay bạn | Tư Vấn Định Cư
Bao gồm một số loại thuế cá nhân cơ bản là thuế thu nhập (đối với người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ).

Việc khai thuế liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau, kể cả những người không có thu nhập cũng cần khai thuế, vì nó liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hòan thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm. Khai thuế có thể tự khai hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

Thuế thu nhập tùy từng nước có cách tính khác nhau nhưng thường sẽ có ngưỡng thu nhập phải chịu thuế và Mỹ nộp thuế thu nhập lũy tiễn, tức là người càng nhiều tiền thì tỷ lệ thuế phải đóng càng cao. Thuế hàng hóa là thuế ảnh hưởng tới cuộc sống người dân hàng ngày, các cơ sở kinh doanh tại Mỹ thường niêm yết giá bán không có thuế, nên muốn tính được chi phí phải bỏ ra hàng tháng cho cuộc sống gia đình cần biết mức thuế xuất thuế hàng hóa.

6. Giao thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại, hệ thống giao thông gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Nếu là sinh viên có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus. Để thuận tiện giao thông khi mới sang có thể dùng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc đi bằng xe bus. Về lâu dài thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Kỳ thi lái xe ô tô phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Khi đã vượt qua phần lý thuyết phải chờ đợi khoảng 8 tháng sau mới được thi phần thực hành. Như vậy, người mới định cư thường sớm cũng phải mất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

Một số lưu ý khác

– Tìm hiểu cẩn thận những quy định về đồ dùng, sản phẩm mang vào Mỹ trước khi nhập cảnh vào Mỹ. Người Việt thường có thói quen đóng gói theo rất nhiều sản phẩm Việt Nam khi ra nước ngoài vì lo ngại thời gian đầu sẽ không hợp với đồ ăn Mỹ hoặc là để đỡ nhớ quê hương.

– Khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ, bạn cần khai trung thực về số tiền mang theo, đồ dùng, thực phẩm mang theo. Nếu bộ phận hải quan phát hiện bạn mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị tạm giữ.

– Để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Bạn nên vào trang web của FDA để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

– Trước khi đi định cư tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu về lịch sử, chính trị, văn hoá (các phong tục tập quán, các ngày lễ tại Mỹ), cuộc sống tại Mỹ, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ nếu bạn chuẩn bị sống tại nơi có nhiều người Việt Nam.

Có thể bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn với cuộc sống mới tại Mỹ. Bên cạnh những nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, cũng như chính phủ Mỹ, Tư vấn định cư hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số hiểu biết, giúp cuộc sống của bạn sớm ổn định và dễ dàng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viếtKinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ1. Chuẩn bị đầy đủ giấy …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viếtKinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ1. Chuẩn bị đầy đủ giấy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *