Khi visa Úc hết hạn bạn cần phải làm gì?

Nếu visa Úc hết hạn nhưng vẫn cố ở lại, bạn đã trở thành công dân bất hợp pháp và có thể bị trục xuất nếu bị bắt giữ. Nhiều trường hợp còn bị cấm 3 năm không được quay lại. Vậy phải làm sao để tránh rơi vào những trường hợp như vậy?

Tùy vào từng loại Visa mà người Việt có thể lưu trú ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định và tất nhiên là phải quay trở về nước trước thời gian quy định. Vậy nếu trường hợp vì một số lý do cá nhân mà vô tình bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian quy định. Vậy thì các đương đơn cần phải làm gì khi visa Úc hết hạn?

Hầu hết những người để thị thực hết hạn chủ yếu là những người có thị thực du lịch, nhưng cũng có thể là sinh viên. Một số quên về hạn sử dụng, một số không quan tâm, một số không hiểu rõ ràng về hệ thống.

Nhiều người lầm tưởng tiếp tục ở lại Úc sẽ được công nhận thành công dân

Khi visa Úc hết hạn bạn cần phải làm gì?
Khi visa Úc hết hạn bạn cần phải làm gì?

Luật lệ về thị thực có ghi rõ trong Đạo Luật Di Trú 1958 và Qui Định Di Trú 1994. Theo Bộ Nội Vụ tính đến ngày 31/1/2021 có 156 người cư trú bất hợp pháp đang bị giam giữ chờ ngày trục xuất, nhưng trên thực tế con số này có đến hàng chục ngàn người.

Theo bà Canini, nhiều người không hiểu ý nghĩa của việc trở thành công dân bất hợp pháp một khi visa Úc hết hạn.

“Thứ nhất là việc trở thành bất hợp pháp không giống như những người xin tị nạn, đặc biệt là những người đến bằng thuyền.

Một lầm tưởng phổ biến khác là khi Visa Úc hết hạn, bạn có 28 ngày để rời khỏi Úc.

“Điều đó không đúng. Khi thị thực hết hạn, nó hết hiệu lực từ ngày ghi trên thị thực”.

Theo Luật sư Di trú Alessia Comandini của công ty Comandini Migration Services, nếu thị thực hết hạn, bạn cần liên lạc với Bộ Nội Vụ để xin một thị thực tạm thời để duy trì tư cách hợp pháp trước khi rời khỏi Úc.

“Theo luật, mọi người phải có thị thực hợp lệ để nhập cảnh và lưu trú tại Úc. Tất cả thị thực tạm thời đều có thời hạn sử dụng và trong thời gian lưu trú, bạn phải đảm bảo gia hạn trước khi nó hết hạn, hoặc xin thị thực khác nếu bạn hội đủ điều kiện.

“Nếu không làm vậy, khi visa hết hạn, bạn sẽ trở thành cư trú bất hợp pháp. Bạn có thể bị giam giữ và sau đó bị trục xuất khỏi Úc ”

Thường thì hầu hết những người để thị thực hết hạn chủ yếu là những người có thị thực du lịch, nhưng cũng có thể là sinh viên. Một số quên về hạn sử dụng; một số không quan tâm, một số không hiểu rõ ràng về hệ thống.

Nếu thị thực hết hạn chưa quá 28 ngày

Ví dụ sinh viên quốc tế có thể xin lại thị thực khác, nhưng chỉ được dùng quyền này một lần trong đời mà thôi. Chúng tôi luôn khuyên bạn khi visa hết hạn, không nên đơn giản mua vé và đến sân bay mà chúng tôi luôn khuyên họ nên xin Bộ Nội Vụ cấp Bridging Visa E trước khi xuất cảnh.

“Với thị thực bắc cầu này, họ sẽ có thời gian để rời khỏi Úc một cách hợp pháp và tránh không bị giam giữ tại sân bay.”

Nhưng nếu visa Úc hết hạn trên 28 ngày mà bạn không làm gì hết cả thì một khi rời khỏi Úc bạn có thể bị cấm quay lại trong tối thiểu 3 năm.

“Nếu bạn ở lại Úc trên 28 ngày, bất kỳ đơn xin thị thực nào trong tương lai sẽ không được cấp trong một thời gian tối thiểu là 3 năm. Điều này có nghĩa là bạn không thể được cấp thị thực để đi du lịch Úc hoặc ở lại Úc. Thời hạn này sẽ được áp dụng ngay cả khi bạn tự nguyện rời khỏi Úc.”

Nếu visa Úc hết hạn trên quá 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi Visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

  • Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp Visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.
  • Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được Visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn Visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp Visa khác, nên tìm một đại diện di trú nào đó để giúp.

Nếu chẳng may bạn quên ngày visa Úc hết hạn?

Nếu chẳng may bạn quên ngày visa Úc hết hạn?

1/ Mua vé về nước khi Visa Úc hết hạn

Khi Visa Úc hết hạn, chúng ta thường hay đặt vé về nước. Đây là điều đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh.

Cách giải quyết đúng đắn ở đây là trước khi ra hải quan về Việt Nam, bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú để xin Bridging Visa E bằng Form 1008. Phần lớn các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridging visa E việc này sẽ cho phép bạn về nước theo đúng lịch trình. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật. Loại Visa này sẽ cho phép bạn ở lại Úc cho đến ngày trở về nước theo lịch trình chuyến bay.

Nếu bạn không đến sở di trú để xin Bridging Visa, rất có thể bạn sẽ bị hải quan bắt lại như một người di trú Úc bất hợp pháp.

2/ Tiếp tục xin Visa

Xin gia hạn hoặc làm Visa Úc mới trước khi visa hết hạn.

Bạn phải tiến hành xin gia hạn Visa Úc hoặc xin Visa mới trước khi visa hết hạn. Khi Visa Úc hết hạn đồng nghĩa là bạn không thể xin thêm một Visa nào khác mà bắt buộc bạn phải rời khỏi nước Úc.

Việc xin gia hạn Visa Úc cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và các lý do mà bạn muốn ở lại Úc một cách hợp pháp. Việc xin Visa sau khi Visa Úc của bạn hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa số các trường hợp phải về nước để xin Visa quay trở lại. 

Đối với một số trường hợp trên Visa có điều kiện số 8503, điều này có nghĩa là bạn không thể nộp xin thêm một Visa nào khác ở trong nước Úc, mà bạn phải ra khỏi nước Úc để nộp xin Visa Úc, ngoại trừ Visa bảo vệ (thường gọi nôm na là Visa tị nạn). Hoặc nếu bạn muốn nộp Visa trong nước Úc khi Visa của bạn có điều kiện 8503, thì bạn phải có lý do nằm ngoài tầm kiểm sóat của bạn, điều đó làm cho bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ ở Úc.

Vậy làm sao để tránh những phiền phức này. Cách hay nhất là đừng quên thời hạn của thị thực.

Trong một số trường hợp, người có thị thực đã hết hạn có thể xin thị thực bảo vệ. Ben Lumsdaine, luật sư lâu năm của tổ chức chuyên giúp người tị nạn, Refugee Advice and Casework Service, cho biết ông đã nộp đơn xin tị nạn cho các thân chủ.

“Chúng tôi giúp họ nộp đơn xin thị thực bảo vệ nếu họ lo sợ bị đàn áp khi trở về quê nhà. Đôi khi người có thị thực du học hoặc du lịch hoặc bất kỳ loại thị thực nào mà muốn chúng tôi giúp nộp đơn xin thị thực bảo vệ, chúng tôi có thể giúp họ.

Và nếu họ đang chờ đơn xin thị thực đó mà không đáp ứng được các điều kiện của thị thực đó, ví dụ thị thực sinh viên phải tham gia các lớp học, thị thực đó có thể bị hủy bỏ, thì chúng tôi có thể giúp giải trình dùm cho họ trong trường hợp đó.”

Hy vọng bạn đã có một số thông tin hữu ích nếu chẳng may bạn gặp phải vấn đề Visa Úc hết hạn, chúc bạn may mắn và thuận lợi.

Nguồn tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viếtNhiều người lầm tưởng tiếp tục ở lại Úc sẽ được công …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viếtNhiều người lầm tưởng tiếp tục ở lại Úc sẽ được công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *