7 điểm khác biệt giữa định cư Mỹ và Canada mà bạn cần phân biệt rõ

Hiện nay, công dân các nước đặc biệt là Việt Nam đều có kế hoạch định cư ở nước ngoài. Trong đó, điểm khác biệt giữa định cư Mỹ và Canada đang là xu thế chọn lựa. Để có thể đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân và gia đình, việc tìm hiểu chính sách nhập cư của từng quốc gia là cần thiết. Sau đây là 7 điểm khác biệt giữa định cư Mỹ và định cư Canada:

khác biệt giữa định cư Mỹ và Canada 1

1. Chính sách nhập cư của Mỹ nhấn mạnh đến “đoàn tụ gia đình”

Gần 7/10 người được định cư Mỹ một cách hợp pháp là người thân của những người đã định cư trước đó. Trung bình mỗi người định cư Mỹ tài trợ cho 3.5 thành viên trong gia đình. Trong khi đó, định cư đoàn tụ gia đình của người định cư Canada bị hạn chế khoảng 1/5. Canada chủ yếu chọn người định cư để thúc đẩy mở rộng kinh tế. 2/3 người được định cư Canada là do tay nghề và trình độ học vấn của họ.

2. Canada có rất ít người di cư không có giấy tờ

Hơn 12 triệu cư dân của Mỹ đã đến bất hợp pháp, chủ yếu là từ Trung Mỹ. ¼ số cư dân nước ngoài đang sinh sống tại Mỹ không có giấy tờ. Năm nay, hơn 60.000 người đang nhập cư trái phép vào Mỹ mỗi tháng.

Do biên giới Canada được kiểm soát ngặt nghèo hơn, nên số lượng người nhập cư trái phép cũng được kiểm soát hơn. Chỉ gần đây, theo như chính sách của Trump về việc cấm nhập cư bất hợp pháp, Canada phải đón nhận khoảng 50.000 người tị nạn bất hợp pháp mỗi năm, chủ yếu qua con đường nông thôn ở Quebec.

3. Canada có tỷ lệ người nhập cư cao hơn so với Mỹ

Canada chào đón số người nhập cư gấp 3 lần so với Mỹ.

4. Mỹ tranh luận gay gắt hơn về vấn đề nhập cư so với Canada

Cuộc tranh luận ở Mỹ ngày càng gay gắt. Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa ngày càng xa nhau về các chủ đề mà họ từng đồng ý, bao gồm cả vấn đề về an ninh biên giới. Trong khi Trump đấu tranh để xây dựng một bức tường hạn chế di dân bất hợp pháp, những người đứng đầu đảng Dân Chủ như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Kirsten  Gillebrand lại kêu gọi bãi bỏ cơ quan thực thi Hải quan Mỹ.

Trong khi đó, các chính trị gia Canada hiếm khi bất đồng quan điểm về vấn đề nhập cư, bao gồm cả việc có nên duy trì tỷ lệ nhập cư cao hay không. Một số chính trị gia khuyễn nghị giảm tổng số người nhập cư là Maxine Bernier của Đảng Nhân dân mới thành lập của Canada và Thủ tướng Quebec Francois Legault.

5. Ưu đãi dành cho du học sinh quốc tế

Cơ hội việc làm và quyền lựa chọn nơi ở của du học sinh Mỹ tương đối hạn chế trong những năm gần đây. Rất nhiều du học sinh đã phải về nước sau khi tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc nước Mỹ mất đi một nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng.

Ngược lại, Canada cấp giấy phép lao động (work permit) có thời hạn tối đa 3 năm cho các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Những du học sinh đi theo con đường này có thể nộp hồ sơ định cư cho các chương trình như Canadian Experience Class hoặc the Quebec Experience Class.

6. Điểm khác biệt giữa định cư Mỹ và Canada về quyền lợi thẻ thường trú nhân

“Thẻ xanh” là tên thường gọi đối với thẻ thường trú nhân của Mỹ. Thẻ xanh cho phép thường trú nhân được quyền nhập cảnh và sinh sống ở Mỹ.  Điều này đồng nghĩa với việc thường trú nhân phải luôn mang theo thẻ xanh bên mình và phải sẵn sàng xuất trình thẻ khi được chính quyền sở tại yêu cầu.

Trong khi đó, thẻ thường trú nhân Canada mang đến cho thường trú nhân quyền lợi được nhập cảnh và sinh sống tại Canada. Thường trú nhân không nhất thiết phải luôn mang theo thẻ PR bên mình.

7. Sự khác biệt về quyền quyết định giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada đối với vấn đề nhập cư

Lý do chính khiến Mỹ có tranh luận gay gắt hơn về chính sách nhập cư là do tổng thống Mỹ phải được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Ngược lại, thủ tướng Canada hầu như không bị ảnh hưởng trong quyền phán quyết về chính sách nhập cư như tổng số di dân, thị thực sinh viên và thị thực cho người lao động phổ thông nước ngoài

Nguồn dinhcutoancau

5/5 - (3 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viết1. Chính sách nhập cư của Mỹ nhấn mạnh đến “đoàn tụ …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viết1. Chính sách nhập cư của Mỹ nhấn mạnh đến “đoàn tụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *