Dự luật di trí mới của Mỹ có khiến việc bảo lãnh khó khăn hơn?

Theo thông tin, dự kiến việc sửa đổi luật di trú Mỹ đang được hai thượng nghị sĩ đề xuất. Như vậy, việc bảo lãnh người thân định cư Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu luật mới được ban hành. Những thay đổi có thể xảy ra là gì?

1.Hai thượng nghị sĩ đề xuất dự luật di trú Mỹ mới

Hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa: Ông Tom Cotton của bang Arkansas và ông David Perdue của bang Georgia, vừa qua đã đề xuất việc thêm dự luật di trú Mỹ mới. Theo hai ông, điều này sẽ góp phần hạn chế tình trạng nhập cư hợp pháp. Đồng thời, đời sống và cơ hội việc làm cho công dân Mỹ cũng được nâng cao.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tranh luận quanh vấn đề bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Số người nhập cư hợp pháp gia tăng khiến tỷ lệ cạnh tranh công việc với người Mỹ cao hơn. Lực lượng lao động tay nghề thấp tại Mỹ cũng rơi vào tình trạng quá tải. Mức lương cho lao động Mỹ trình độ trung học trở xuống bị giảm mạnh.

Hai thượng nghị sĩ hy vọng dự luật di trú Mỹ mới sẽ được người dân ủng hộ. Nếu các thành viên đảng Dân chủ đồng tình, luật sẽ được đưa lên thượng viện Mỹ trong năm nay.

Dự luật di trú 'ảnh hưởng hàng trăm ngàn người Việt' - BBC News ...
Hai thượng nghị sĩ đã đề xuất việc thêm dự luật di trú Mỹ mới

 

2.Nội dung dự luật di trú Mỹ mới nếu được thông qua

Nếu thuận lợi được thông qua, dự luật sẽ mang đến nhiều thay đổi cho di trú Mỹ như:

  • Visa tị nạn giảm xuống chỉ còn 50.000 hồ sơ mỗi năm.
  • Visa theo diện bảo lãnh đoàn tụ giảm từ 1.000.000 xuống còn 500.000 người mỗi năm. Trong vòng 10 năm tới, mỗi năm số lượng sẽ giảm xuống 50%.
  • Visa đa dạng (Hình thức xổ số lấy thẻ xanh) có thể bị hạn chế thay vì cấp 50.000 visa cho các nước có tỷ lệ nhập cư Mỹ thấp như hiện tại.

Điểm đáng chú ý nhất của dự luật di trú Mỹ mới chính là: Công dân Mỹ chỉ được phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi. Theo đó, bố mẹ và anh chị em của người có quốc tịch Mỹ sẽ không nằm trong diện bảo lãnh như luật di trú Mỹ hiện nay. Luật hiện hành cho phép công dân Mỹ bảo lãnh thành viên gia đình bao gồm: bố mẹ, vợ/chồng, con cái và anh chị em cùng sang Mỹ sinh sống.

Đây là điều mà đa phần nhà đầu tư không mong muốn vì nếu dự luật này được áp dụng, nhiều gia đình sẽ không thể đoàn tụ tại Mỹ theo diện bảo lãnh.

Đầu tư định cư Canada – Tại sao không?
Công dân Mỹ chỉ được phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi

3.Các trường hợp ngoại lệ

Đối với những công dân Mỹ có bố mẹ lớn tuổi cần được chăm sóc, cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét cấp visa tạm thời và phải gia hạn mỗi năm. Hạn chế của việc này là họ không được phép lao động, không được nhận bảo hiểm tại Mỹ. Người bảo lãnh cần phải chứng minh bản thân có đủ năng lực tài chính chăm sóc và mua bảo hiểm y tế cho bố mẹ.

Dù mục đích tạo ưu thế cho công dân Mỹ, nhưng dự luật di trú Mỹ mới cũng gây nhiều mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng hòa. Phòng Thương mại Mỹ cũng đã đề cập tranh luận này khi nói về những lợi ích kinh tế đến từ người nhập cư Mỹ. Phó chủ tịch cấp cao phát biểu: “Phòng thương mại từ lâu đã chủ trương cải cách hệ thống nhập cư giúp nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, đây là vấn đề hết sức phức tạp vì nó có liên quan đến tất cả mọi thứ. Từ các hoạt động của hệ thống nhập cư hợp pháp đến quá trình hợp pháp hóa và các chương trình lao động tạm thời”.

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ định cư ở mỹ
Bố mẹ của công dân Mỹ có thể đến định cư nhưng không được lao động và nhận bảo hiểm

Nhà đầu tư cần theo dõi thông tin luật di trú mới của Mỹ trước khi bảo lãnh người thân. Việc này nhằm đảm bảo việc thực hiện thủ tục diễn ra tốt đẹp.

Nguồn tuvanditru.com

DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viết1.Hai thượng nghị sĩ đề xuất dự luật di trú Mỹ mới2.Nội …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viết1.Hai thượng nghị sĩ đề xuất dự luật di trú Mỹ mới2.Nội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *