Định cư Mỹ diện vợ chồng liệu bạn đã biết và nắm rõ?

Định cư Mỹ diện vợ chồng là một trong những con đường di trú phổ biến nhất ở Việt Nam từ trước đến nay. Loại visa này dành cho đương đơn có vợ/ chồng là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.

Điều kiện mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

Theo luật di trú Mỹ, điều kiện để bạn có thể mở hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đến Mỹ bao gồm:

 • Bạn phải là một công dân Mỹ (người có quốc tịch Mỹ) hoặc bạn là một thường trú nhân của Mỹ (Người có thẻ xanh Mỹ).
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải gặp nhau ít nhất là 1 lần trong vòng 2 năm.

Quy trình bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

Đăng Ký Kết Hôn Ở Sở Tư Pháp

Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp (lên Sở tư pháp để lấy bộ hồ sơ):

Bên Việt Nam (người được bảo lãnh):

  • Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc)
  • Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao)
  • Hộ khẩu + CMND (2 bản sao)
  • Giấy khám sức khỏe tâm thần (Khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương xác nhận + CMND bản gốc & bản sao + hộ khẩu, 4 tấm hình 5×5. Thông thường nếu đi khám vào ngày hôm trước thì chiều hôm sau – khoảng 15g30 mới có kết quả).

Định Cư Mỹ Diện Vợ Chồng

Quy trình bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

 Bên có yếu tố nước ngoài (người bảo lãnh)

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên Việt Nam).
 • Công hàm độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao).
 • Passport + visa (2 bản sao).
 • Giấy khám sức khỏe: nếu đi khám ở Việt Nam thì khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương xác nhận + passport + visa, hình.

Lưu ý: giấy khám sức khỏe tâm thần từ bên Mỹ thì giấy này phải được chứng nhận bởi bệnh viện lớn, chuyên khoa tâm thần (giấy chứng nhận của bác sĩ gia đình không được chấp nhận ).
Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau sẽ được phỏng vấn. Khi đi mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi, hình đám hỏi/hình cưới (nếu có), copy một ít thư từ, email, vé máy bay.

Khi Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Diện Vợ Chồng Tại Sở Tư Pháp

Khi phỏng vấn ở Sở Tư Pháp họ sẽ tách riêng vợ chồng ra, phỏng vấn từng người một. Các câu hỏi thường được hỏi khi phỏng vấn:

 • Tên đầy đủ của chồng (tên tiếng việt, tên tiếng anh)? Ngày tháng năm sinh?
 • Tên ba mẹ chồng, anh chị em chồng (có thể hỏi cả năm sinh)
 • Quen nhau ở đâu?
 • Quen bao lâu thì tổ chức đính hôn? (xem hình)
 • Đã đi chơi chung những đâu? (xem hình, vé máy bay)
 • Về VN mấy lần (kể thời gian)?
 • Chồng qua Mỹ từ năm nào?
 • Học ngành gì?
 • Nghề nghiệp là gì?
 • Liên lạc với nhau bằng phương tiện gì (coi call log, thư tay, email….)

20 ngày sau ngày phỏng vấn sẽ đến ký giấy. Mọi người nhớ mang theo máy chụp hình để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này, đồng thời có thêm bằng chứng để trình ra khi đi phỏng vấn tại LSQ Mỹ sau này.

Chuẩn Bị Hồ Sơ Bảo Lãnh Định Cư Mỹ Diện Vợ/ Chồng Hoặc Hôn Phu/ Hôn Thê

Đương đơn cần nộp cả bản chính và bản sao những giấy tờ liệt kê bên dưới. LSQ sẽ trả lại những giấy tờ bản chính sau khi phỏng vấn. Tất cả những giấy tờ không phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh có chứng nhận rõ ràng rằng “Bản dịch chính xác” và “Người dịch đủ năng lực dịch thuật”. Đương đơn phải sắp xếp các giấy tờ theo đúng thứ tự được liệt kê dưới đây và tách riêng tất cả các giấy tờ bản chính. Mỗi đương đơn phải có một bộ hồ sơ riêng. Nếu đương đơn không nộp đủ tất cả các giấy tờ được yêu cầu cho buổi phỏng vấn, hồ sơ của đương đơn có thể bị từ chối hoặc việc in thị thực có thể bị trì hoãn.

LƯU Ý: Riêng với các hồ sơ được xử lý qua Hệ thống Nộp hồ sơ Điện tử (CEAC), nếu đương đơn trước đó được yêu cầu phải tải đầy đủ tất cả các giấy tờ theo yêu cầu và mẫu đơn bảo trợ tài chính lên hệ thống CEAC trước buổi phỏng vấn và đương đơn đã hoàn tất yêu cầu này, đương đơn chỉ cần đem các giấy tờ bản chính đến Lãnh sự quán để viên chức đối chiếu với các giấy tờ đương đơn tải lên hệ thống CEAC. Đương đơn không cần đem theo giấy tờ bản sao. Tuy nhiên, xin đảm bảo đương đơn đã tải đầy đủ tất cả các giấy tờ theo yêu cầu lên hệ thống CEAC trước buổi phỏng vấn. Nếu không tải đầy đủ toàn bộ giấy tờ theo yêu cầu lên hệ thống CEAC trước ngày phỏng vấn, việc cấp thị thực có thể bị trì hoãn.

1. Đăng ký Địa chỉ:

Đương đơn phải đem theo Trang Xác nhận Đăng ký Địa chỉ này khi đến phỏng vấn và mỗi lần quay lại Lãnh sự quán sau buổi phỏng vấn. Việc xử lý hồ sơ và chuyển phát thị thực có thể bị trì hoãn nếu đương đơn không nộp Trang Xác nhận. Xin lưu ý mỗi đương đơn có số hồ sơ khác nhau đều phải làm theo hướng dẫn để tạo hồ sơ riêng và đăng ký địa chỉ.

2. Bản sao Thư mời phỏng vấn.

3. Trang xác nhận

in khi hoàn tất Đơn DS-260 (đối với diện định cư) hoặc Đơn DS-160 (đối với diện K).

4. Hình xin thị thực:

Hai (2) hình màu 5x5cmđúng quy cách cho mỗi đương đơn. Đương đơn phải ghi tên và ngày tháng năm sinh phía sau mỗi tấm hình. Đương đơn có thể tham khảo thêm thông tin về yêu cầu cụ thể đối với hình cho thị thực tại trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

5. Chứng minh nhân dân:

bản chính và bản sao.

6. Hộ chiếu:

Bản chính và bản sao. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 60 ngày tính từ ngày thị thực Hoa Kỳ hết hạn. Chúng tôi yêu cầu mỗi đương đơn đều phải nộp hai bản sao trang thông tin hộ chiếu riêng, kể cả trẻ em đi chung hộ chiếu với cha mẹ.

7. Hộ khẩu:

bản chính và bản sao.

8. Giấy khai sinh:

Bản chính và bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh, của mỗi đương đơn có tên trên hồ sơ, và của tất cả các con của đương đơn chính (ngay cả khi người con đó không đi cùng). Trong trường hợp không có giấy khai sinh của người bảo lãnh, viên chức lãnh sự sẽ xem xét và hướng dẫn thêm cho đương đơn khi phỏng vấn. Nếu đương đơn là con nuôi hoặc đương đơn có nhận con nuôi, đương đơn phải nộp thêm giấy cho nhận con nuôi hợp pháp.

9. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (không yêu cầu nếu chưa bao giờ kết hôn):

 • Bản chính và bản sao: Giấy đăng ký kết hôn nếu đương đơn đã kết hôn (bản chính và bản sao.)
 • Bằng chứng hợp pháp về việc chấm dứt hôn nhân trước đây của người bảo lãnh và của các đương đơn(Bản chính và bản sao Giấy ly hôn hoặc Giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ, nếu có).

10. Bản chính Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2:

Lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong vòng một năm bởi Sở Tư Pháp tỉnh/ thành phố nơi đương đơn đang sinh sống hoặc nơi đương đơn cư trú hợp pháp theo Hộ khẩu, được yêu cầu đối với mỗi đương đơn từ 16 trở lên. Để biết thêm thông tin về Giấy lý lịch tư pháp Việt Nam, vui lòng nhấp vào đây.

11. Bản chính Lý lịch Tư pháp nước ngoài (nếu có):

 • Đối với đương đơn xin thị thực định cư: Nộp bản chính lý lịch tư pháp được cấp bởi tất cả các quốc gia nơi đương đơn đã cư trú ít nhất một năm kể từ khi đủ 16 tuổi. Để biết thêm thông tin, vui lòng nhấp vào đây.
 • Đối với đương đơn xin thị thực diện K: Nộp bản chính lý lịch tư pháp được cấp bởi tất cả các quốc gia nơi đương đơn đã cư trú ít nhất sáu tháng kể từ khi đủ 16 tuổi. Để biết thêm thông tin, vui lòng nhấp vào đây.

12. Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có): Bản chính và bản sao.

Các đương đơn từng bị kết án phải nộp bản sao có công chứng của mỗi án tích và bất kỳ án tù nào, cho dù sau đó đương đơn được hưởng những ân xá hay bất kỳ hình thức khoan hồng nào khác. Các án tích cần bao gồm đầy đủ thông tin về các tình tiết liên quan đến việc phạm tội của đương đơn và phán quyết của toà, bao gồm bản án, hình phạt hay các hình thức phạt tiền mà người bị kết án buộc phải thi hành.

13. Hồ sơ quân đội (nếu có): Bản sao.

Các đương đơn đã từng phục vụ trong quân đội ở bất kỳ quốc gia nào đều phải nộp 1 bản sao hồ sơ quân đội của mình. Để biết thêm thông tin, vui lòng nhấp vào đây.

14. Kết quả kiểm tra sức khỏe:

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe, đương đơn sẽ nhận được kết quả kiểm tra sức khỏe trong một phong bì đã niêm phong. ĐƯƠNG ĐƠN KHÔNG ĐƯỢC MỞ PHONG BÌ NÀY. Vui lòng đem theo phong bì niêm phong có kết quả kiểm tra sức khỏe đến buổi phỏng vấn xin thị thực. Trong một số trường hợp, đơn vị khám sức khỏe do Lãnh sự quán chỉ định sẽ gửi thẳng kết quả kiểm tra sức khỏe của quý vị đến Lãnh sự quán.

15. Hồ sơ bảo trợ tài chính:

 • Đối với đương đơn xin thị thực định cư:
  • Người bảo lãnh và người đồng bảo trợ phải điền đầy đủ thông tin, ký tên và nộp Hồ sơ bảo trợ tài chính (Mẫu I-864) cho mỗi đương đơn xin thị thực định cư. Mỗi mẫu đơn I-864 của người bảo lãnh và người đồng bảo trợ phải đi kèm với bản ghi khai thuế do Sở Thuế Liên Bang (IRS) cấp (IRS tax transcripts) và các mẫu W-2 liên quan.
  • Nếu mẫu I-864 do người đồng bảo trợ nộp, người đồng bảo trợ này phải nộp thêm bằng chứng về tình trạng cư trú hợp pháp của người đồng bảo trợ như: bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Mỹ, giấy chứng nhận nhập quốc tịch Mỹ hoặc thẻ thường trú nhân.
  • Trong trường hợp người bảo lãnh đã nộp đầy đủ các hồ sơ bảo trợ tài chính đến Trung Tâm Thị thực quốc gia (NVC), đương đơn không cần nộp lại các hồ sơ này khi phỏng vấn. Nếu chưa nộp, đương đơn vui lòng chuẩn bị các hồ sơ này để nộp vào ngày phỏng vấn. Trong một số trường hợp, nếu giấy tờ tài chính mà đương đơn chuẩn bị không đáp ứng đúng yêu cầu về thu nhập tối thiểu theo hướng dẫn trên trang thông tin I-864P, LSQ sẽ yêu cầu đương đơn nộp thêm các giấy tờ chứng minh tài chính khác sau khi phỏng vấn.
  • Bản sao và bản chụp (scanned) của mẫu đơn I-864 và những chứng từ bảo trợ khác được chấp nhận.
 • Đối với đương đơn xin thị thực diện K (Hôn phu/ hôn thê):
  • Người bảo lãnh có thể điền và nộp bản chính mẫu đơn bảo trợ tài chính (I-134) cho đương đơn chính và một bản sao cho mỗi đương đơn phụ thuộc. Ngoài ra cần nộp thêm một bản ghi khai thuế do Sở Thuế Liên Bang (IRS) cấp (IRS tax transcripts) và các giấy W-2 nếu có.
  • Đối với trường hợp có người đồng tài trợ: Ngoài những giấy tờ tài chính nêu trên, người đồng tài trợ nên nộp thêm bằng chứng về tình trạng cư ngụ hợp pháp tại Mỹ như một bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy nhập tịch, hoặc thẻ thường trú nhân. Viên chức sẽ quyết định vào buổi phỏng vấn xem có chấp nhận người đồng tài trợ hay không.

16. Bằng chứng về mối quan hệ:

Đương đơn cần chuẩn bị toàn bộ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh và với các thành viên phụ thuộc trong gia đình đi cùng (nếu có).

 • Diện hôn phu/hôn thê (K): Cần đề tên và ghi rõ từng mục theo trình tự thời gian và phân thành hai nhóm: trước và sau khi đính hôn. Bằng chứng có thể bao gồm nhưng không giới hạn các hình ảnh, thư từ, hoá đơn điện thoại và những bằng chứng có liên quan khác để hỗ trợ việc chứng minh với viên chức lãnh sự về mối quan hệ thực sự của đương đơn với người bảo lãnh. Xin lưu ý là đương đơn phải lấy hình ảnh ra khỏi album và chỉ mang theo những hình ảnh rời.
 • Diện bảo lãnh vợ-chồng: Vui lòng đề tên, ghi rõ từng mục theo trình tự thời gian và phân thành hai nhóm: trước và sau khi kết hôn. Bằng chứng có thể bao gồm nhưng không giới hạn các hình ảnh, thư từ, hoá đơn điện thoại và những bằng chứng có liên quan khác để chứng minh với viên chức lãnh sự về mối quan hệ thực sự của đương đơn với người bảo lãnh. Lưu ý là đương đơn phải lấy hình ảnh ra khỏi album và chỉ mang theo những hình ảnh rời.
Định Cư Mỹ Diện Vợ Chồng: Thủ Tục Và Những Điều Cần Lưu Ý
Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng

Receipt number (Số biên nhận xác nhận hồ sơ định cư Mỹ diện vợ chồng)

Khoảng từ 1 đến 2 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ (tùy tiểu bang và tình hình xử lý hồ sơ của mỗi trung tâm), Sở di trú sẽ gởi số biên nhận (I-797C Receipt Notice) xác nhận đã nhận hồ sơ và đang trong quá trình xử lý.

Approval Notice (Thông Báo Chính)

Khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, thông báo I-797 Approval Notice sẽ được gởi về. Trong thời gian này hồ sơ bạn sẽ được chuyển sang Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC). Sau khi, NVC nhận được hồ sơ, NVC sẽ gởi thư cung cấp cho bạn mã số hồ sơ. Gồm những con số: HCM…

Affidavit of support fee bill và DS-261 (Bản khai hóa đơn phí hỗ trợ)

 • Diện CR1; IR1: co mã số HCM thì tiến hành điền đơn , đóng phí, hồ sơ bảo trợ tài chính,nộp civil document ( thực hiện 6 bước theo thông báo của NVC)
 • Diện F2A: Khi lịch Visa tăng gần đến ngày ưu tiên, NVC sẽ gởi thông báo yêu cầu thực hiện thủ tục điền đơn, đóng phí, nộp hồ sơ bảo trợ tài chính, nộp civil document.

Case Complete (Hồ sơ xét duyệt định cư diện vợ chồng đã hoàn thành)

Sau khi hoàn tất 6 bước tại NVC, khoảng 1-2 tuần điện thoại cho NVC để biết hồ sơ đã complete chưa. Nếu đã complete và lịch visa bulletin vượt quá ngày ưu tiên thì NVC sẽ sắp xếp gởi thư mời phỏng vấn.

Chích ngừa, khám sức khoẻ

Thông thường người bảo lãnh sẽ nhận được được thư mời phỏng vấn trước, vì vậy nhanh chóng scan-email về cho người được bảo lãnh in ra để tiến hành thủ tục chích ngừa + khám sức khỏe.

Sắp xếp hồ sơ, bằng chứng và chuẩn bị phỏng vấn định cư Mỹ diện vợ chồng

 • Hình ảnh chứng minh vợ chồng để được định cư nên kẹp thành tập đầy từ 1 đến 2 cm dưới hai hình thức:
  • Trước đám cưới: Hình ảnh tốt nhất có nhãn dán bên trên cho nhân viên Lãnh Sự Quán dễ đọc (Ví dụ: Nha Trang 9/2009).
  • Sau đám cưới: Chỉ nên chọn những tấm có nghi thức làm lễ cưới và nên chọn những tấm có đông người, lưu ý những hình này không được để trong album vì khe để kẹp giấy tờ rất nhỏ.
 • Đối với các bằng chứng như: Thư viết tay, email, hóa đơn tổ chức đám cưới, vé máy bay, hóa đơn gửi tiền, email,… nên được bỏ riêng vào từng thư mục kèm với dãn dán bên ngoài để phân biệt.
 • Có lẽ có 1 điều hết sức quan trọng và hiệu quả cho việc chứng minh có mối quan hệ để tiến hành định cư Mỹ diện vợ chồng là sau mỗi lần chat video giữa 2 người, những hình ảnh này bạn nên chụp ảnh màn hình rồi rửa thành ảnh sẽ rõ hơn việc in bằng máy. Dù là chi tiết nhỏ nhưng rất hiệu quả cho việc phỏng vấn.
 • Một kinh nghiệm quan trọng là người xét duyệt họ không mấy quan tâm những bằng chứng sau kết hôn, chủ yếu là trước hôn nhân nên mang càng nhiều, kỷ niệm càng lâu càng tốt.
 • Bạn sẽ nhận được visa sau ngày phỏng vấn 1 tuần, lúc này giấy hồng sẽ được cấp cho việc định cư Mỹ diện vợ chồng

Nguồn kornova

Xem thêm: Tạm ngưng cấp thị thực diện lao động được tổng thống Trump tuyên bố

 

5/5 - (2 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viếtĐiều kiện mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viếtĐiều kiện mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *