Cơ quan thu thuế Canada và những điều bạn cần biết

Các loại thuế thu nhập của Canada đóng góp phần lớn vào ngân quỹ hằng năm của chính phủ Canada và chính phủ của các tỉnh/khu vực. Vậy cơ quan thu thuế Canada ở đâu, thực hiện những công việc gì?

Thông tin về Cơ quan thu thuế Canada

Cơ quan thuế Canada ( Canada Revenue Agency) là dịch vụ doanh thu của Chính phủ Canada. CRA có nhiệm vụ thu thuế, quản lý luật thuế và chính sách, đồng thời cung cấp chương trình ích lợi và thuế tín dụng cho chính phủ liên bang và hầu hết các tỉnh. Ngoài ra, cơ quan thu thuế Canada cũng giám sát việc đăng ký tổ chức từ thiện ở Canada.

cơ quan thu thuế canada
Cơ quan thu thuế Canada chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề liên quan về thuế

Trụ sở chính được đặt tại Ottawa, chia thành 5 chi nhánh chương trình, giúp thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của cơ quan về quản lý thuế và phúc lợi, và 7 chi nhánh công ty, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hoạt động hàng ngày của CRA.

Thuế thu nhập cá nhân ở Canada

Đóng thuế thu nhập là một trong những điều bạn cần phải tuân thủ nghiêm túc khi đến sống và làm việc tại Canada ngay cả với tư cách tạm trú. Hàng năm, tất cả những người đang đi làm tại Canada, kể cả du học sinh đang đi làm thêm, đều phải có nghĩa vụ tự đánh giá mức thuế cần đóng là bao nhiêu thông qua việc nộp bản kê khai thu nhập T1 trong cả năm (tính từ đầu tháng 1 đến tháng 12) cho Cơ quan thu thế của Canada (Canada Revenue Agency).

Cơ quan thu thuế Canada bắt đầu tiếp nhận hồ sơ khai thuế cho năm trước từ ngày 18/02 đến hạn chót là ngày 30/04 hàng năm. Đối với trường hợp cá nhân tự kinh doanh, hạn cuối để nộp giấy khai thuế là 15/06, tuy nhiên vẫn phải trả thuế đầy đủ nếu vẫn còn nợ thuế chính phủ.

cơ quan thu thuế canada
Đóng thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của công dân Canada

Chính phủ Canada cũng cho phép bạn trả thuế từng đợt trong năm. Các ngày phải đóng thuế khi trả theo từng đợt là 15/03, 15/06, 15/09 và 15/12. Nếu chọn hình thức trả thuế theo đợt thì người dân có thể tránh khỏi tình trạng trả quá nhiều thuế cùng một lúc vào ngày 30/04.

Chính phủ Canada sẽ có hình phạt nếu bạn không đóng thuế đầy đủ trước ngày hạn chót. Mức phạt là 5% vào số tiền thuế còn nợ và lãi kép 1% tính vào từng tháng nộp trễ.

Ai là những người cần khai thuế?

  • Người đang đi làm phải đóng thuế
  • Người nhận được yêu cầu khai thuế từ CRA
  • Người muốn nhận lại thuế nếu số tiền thuế đã đóng hơn số thuế cần phải đóng
  • Người tự kinh doanh,…

Hướng dẫn khai thuế cho Cơ quan thu thuế Canada

Bạn có thể chọn một trong các cách an toàn sau đây để khai thuế:

  • Sử dụng phần mềm trực tuyến: Bạn có thể tìm thấy danh sách các phần mềm và sản phẩm trực tuyến đã được phê duyệt cho các thiết bị tại canada.ca/netfile-software.
  • Trên giấy: Nếu bạn đã nộp tờ khai vào năm trước, Cơ quan thu thuế Canada sẽ tự động gửi cho bạn gói thuế tháng 2 năm nay.
  • Bằng điện thoại: Đến giữa tháng 2, nếu bạn đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được lời mời qua thư để sử dụng dịch vụ điện thoại tự động có tên là File my return, cho phép bạn nộp tờ khai thuế miễn phí qua điện thoại. Thư mời cá nhân được gửi đến những người Canada có thu nhập thấp hoặc thu nhập cố định và tình hình tài chính không thay đổi từ năm này sang năm khác.
  • Chương trình tình nguyện viên cộng đồng giúp khai thuế thu nhập: Bạn có thu nhập khiêm tốn và tình hình khai thuế đơn giản, thì bạn cần đến nơi có các tình nguyện viên của Chương trình khai Thuế Thu nhập sẽ khai giúp bạn miễn phí. Những nơi này thường có các chương trình hỗ trợ vào tháng 3 và tháng 4 tại nhiều địa điểm khác nhau ở Canada.

Trên đây là một vài thông tin về cơ quan thu thuế Canada, hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn câu hỏi cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Nguồn tổng hợp

5/5 - (3 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viếtThông tin về Cơ quan thu thuế CanadaThuế thu nhập cá nhân …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viếtThông tin về Cơ quan thu thuế CanadaThuế thu nhập cá nhân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *