Cập nhật thông tin thời gian mở cửa các nước sau Covid-19

Hiện nay, do các nước đã phần nào kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, cũng như với mong muốn thúc đẩy kinh tế, nên nhiều nước đã có những động thái mở cửa biên giới để tiếp nhận người nước ngoài. Kéo theo đó là một số Đại sứ quán/Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam cũng đang bắt đầu mở cửa lại để tiếp nhận hồ sơ xin visa.

Các nước có động thái mở cửa biên giới sau đại dịch Covid 19

Cập nhật thông tin thời gian mở cửa các nước sau Covid-19

1. Khu vực Châu Á

Nhật Bản

Theo những thông tin mới nhất được cập nhật ngày 12/06/2020 trên website của Bộ Tư pháp Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thông báo về một số trường hợp cụ thể đã lưu trú tại một số quốc gia hoặc khu vực nhất định trong thời gian tới có thể được nhập cảnh lại Nhật Bản, bao gồm:

 • Người có visa vĩnh trú
 • Người có visa vợ/chồng là người nhật
 • Người có visa vợ/chồng là vĩnh trú
 • Người có visa định cư

Ngoài 4 loại visa trên thì các trường hợp dưới đây cũng được phép tái nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian tới:

 • Người có người nhà đang sống tại Nhật Bản theo visa gia đình, hiện nay đang trong tình trạng bị chia cắt.
 • Người có con đang theo học tại Nhật Bản nhưng hiện không thể đi học cũng như được phép nhập cảnh.
 • Người có vấn đề về sức khỏe, sinh sản cần quay lại Nhật 
 • Người đã xuất cảnh nhưng có người thân bị mất phải về dự lễ tang.
 • Người đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản để làm phẫu thuật hoặc sinh đẻ muốn quay trở về Nhật
 • Người đã xuất cảnh theo yêu cầu của toà án nước ngoài.

Tất cả những trường hợp trên chỉ được phép nhập cảnh nếu có máy bay. Từng trường hợp cụ thể sẽ có những giấy tờ tương ứng đi kèm để làm thủ tục nhập cảnh. 

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang xem xét nới lỏng và cho phép tối đa 250 du khách đến từ 4 nước Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam  nhập cảnh mỗi ngày. Quyết định này có thể được áp dụng trong mùa hè năm nay và ưu tiên trước hết cho các doanh nhân. 

Sri Lanka

Khách du lịch Sri Lanka sẽ được trở lại quốc gia này từ ngày 01/08/2020 nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Các giấy tờ, thủ tục visa hợp lệ
 • Nhập cảnh tại các sân bay được yêu cầu: Bandaranaike, Colombo ratmalana, Mattala Rajapaksa Hambantota,
 • Thời gian lưu trú tại Sri Lanka phải tối thiểu từ 5 đêm
 • Có kiểm tra sức khỏe, giấy chứng nhận không mắc COVID-19 không được cấp sớm hơn 72 giờ trước khi lên máy bay
 • Cần làm xét nghiệm virus corona ngay tại sân bay khi nhập cảnh theo đúng quy định. Việc xét nghiệm lần hai sẽ được thực hiện 5 ngày sau đó và lần ba nếu ở trên 10 ngày.

Dubai

Dubai – thành phố thuộc các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết sẽ cho phép khách du lịch nước ngoài nhập cảnh lại từ ngày 7/7. Quốc gia này có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch và bán lẻ, vì thế việc sớm mở cửa lại biên giới là điều cần thiết để thúc đẩy kinh tế trong những tháng cuối năm.

Điều kiện nhập cảnh Dubai trong thời kỳ COVID 19 như sau: Người nhập cảnh cần phải trình chứng chỉ chứng nhận họ đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả âm tính đối với virus SARS-CoV-2 hoặc phải thực hiện xét nghiệm tại sân bay Dubai.

Singapore

Từ ngày 18/06/2020, Singapore cho phép khách nước ngoài nhập cảnh mà trong 14 ngày liên tiếp trước đó đã ở các quốc gia và vùng lãnh thổ – gồm Australia, Brunei, Nhật Bản, Trung Quốc lục địa, các đặc khu hành chính Hong Kong và Macau (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc),  New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam. Du khách đến từ những quốc gia này sẽ không còn phải thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở được chỉ định. 

2. Châu Âu

Các quốc gia Châu Âu thuộc khối EU quyết định mở cửa biên giới hoàng loạt, cụ thể như sau:

Anh

Từ ngày 10/07/2020, công dân Việt Nam đã có thể nhập cảnh vào Anh mà không phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Tuy nhiên, để được nhập cảnh không cách ly, công dân Việt Nam phải chứng minh không đi qua và lưu trú tại các nước/vùng lãnh thổ ngoài 59 quốc gia/vùng lãnh thổ dưới đây trước khi nhập cảnh vào Anh.

Đây là danh sách 59 quốc gia/vùng lãnh thổ: Andorra, Antigua và Barbuda, Argentina,  Úc,  Á,o Bahamas, Barbados, Bỉ, Bonaire, St Eustatius và Saba, Croatia, Curaçao, Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Dominica, Quần đảo Faroe, Fiji, Phần Lan, Pháp, Polynesia thuộc Pháp, Đức, Hy Lạp, Greenland, Grenada, Guadeloupe, Hồng Kông, Hungary, Iceland, Ý, Jamaica, Nhật Bản, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Macao, Malta, Mauritius, Monaco, Hà Lan, New Caledonia, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Reunion, San Marino, Serbia, Seychelles, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, St Barthélemy, St Kitts và Nevis, St Lucia, St Pierre và Miquelon, Thụy sĩ, Đài Loan, Trinidad và Tobago, Thổ Nhĩ Kỳ, Thành phố Vatican, Việt Nam

Các quốc gia Châu Âu khác:

 • Italy: Từ ngày 3/6, Italy đã mở cửa để chào đón du khách châu Âu.
 • Croatia và Ba Lan: 2 nước này đã mở cửa từ ngày 11/6.
 • EU đã mở cửa biên giới nội khối từ ngày 15/06. Ngoài ra, từ ngày 01/07, các nước EU cho phép công dân các nước sau nhập cảnh: Algeria, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Ma Rốc, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, New Zealand, Thái Lan, Tunisia, Úc và Uruguay.
 • Ukraine: Từ ngày 15/6 Ukraine tiếp nhận công dân đến từ các nước Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Albania (không có hạn chế tại biên giới), Vương quốc Anh (chấp hành cách ly 14 ngày). Từ 27/6, Ukraine mở cửa thêm cho các quốc gia như Cộng hoà Sip, Chernogori, Gruzia, Hy lạp.

3. Châu Mỹ

Brazil

Dù đang là vùng dịch lớn thứ 2 trên thế giới nhưng Brazil đã mở lại đường bay quốc tế cho mọi du khách vốn bị cấm từ tháng 3. Du khách từ mọi quốc gia có thể đến Brazil, miễn là họ có bảo hiểm y tế trong suốt chuyến đi.

Về việc mở lại các đường bay quốc tế

1. Thông tin từ chính phủ

Cập nhật ngày 15/09/2020: Thủ tướng đồng ý mở lại 6 đường bay thương mại quốc tế

Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện từ 06 địa bàn: Từ ngày 15/9/2020 đối với các đường bay: Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam – Đài Loan, Trung Quốc (Taipei); từ ngày 22/9/2020 đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).

Tần suất không quá 2 chuyến/1 tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế). Thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Đối tượng áp dụng bao gồm: Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân; Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam.

Vào ngày 11/06/2020, trên Baochinhphu.vn ra thông báo về việc Từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế. Nội dung cụ thể như sau:

Về việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn (với tiêu chí cụ thể như trong vòng 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập cảnh qua các chuyến bay này.

Về các địa điểm mở lại chuyến bay, giao các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc cụ thể, trước mắt lựa chọn một số địa điểm để mở sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào… trên cơ sở tình hình chung, có phương thức quản lý cụ thể song không nên mở ồ ạt. Các chuyến bay này cũng phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về phía Nga, Nga đang đề xuất nối lại đường bay quốc tế tới Việt Nam.

2. Thông tin từ các hãng hàng không

Theo Vietnamnet vào ngày 12/06/2020, các hãng hàng không cũng đang rục rịch mở lại các đường bay quốc tế, cụ thể như sau:

2.1. Vietnam Airlines đã thông báo có thông báo chính thức về công tác nối lại các chuyến bay quốc tế của mình, cụ thể như sau

 • Vietnam Airlines sẽ tổ chức các chuyến bay một chiều đến Nhật Bản từ ngày 18/09/2020, cụ thể như sau:
  • Trong tháng 9, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 các ngày 18/9, 25/9, 30/9; từ Tp Hồ Chí Minh đi Narita khởi hành lúc 00:00 ngày 30/9.
 • Lịch bay Việt Nam – Nhật Bản trong những tháng tiếp theo sẽ được Vietnam Airlines cập nhập trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đang xây dựng phương án khôi phục các đường bay đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới.

2.2. Bamboo Airways

Bên cạnh việc khôi phục các đường bay đi Đài Loan, Hàn Quốc  từ tháng 9-10/2020, Bamboo Airways sẽ mở mới nhiều tuyến bay đến Nhật Bản, Singapore, Úc vào quý IV/2020, đến Đức và Anh vào quý I/2021.

Bamboo đang có kế hoạch tăng dần tần suất các chuyến bay, cụ thể như sau:

 • Đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) dự kiến sẽ được Bamboo Airways khôi phục từ 29/9/2020 với tần suất 1 chuyến/tuần, khởi hành từ 13:00 các ngày thứ Ba hàng tuần .
 • Đường bay Hà Nội – Seoul (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được khôi phục từ 7/10/2020 với tần suất 01 chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Chuyến bay dự kiến khởi hành từ Hà Nội lúc 23:50 các ngày thứ Tư hàng tuần.
 • Tần suất khai thác chung sẽ được từng bước tăng dần theo nhu cầu của thị trường. Các chuyến bay chở khách chiều ngược lại về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có phê duyệt chính thức của các nhà chức trách.
 • Đối với các đường bay mới tới Nhật Bản, Bamboo Airways dự kiến đưa vào khai thác đường bay TP. HCM – Tokyo (Sân bay Narita) từ 1/11/2020, đường bay Hà Nội – Tokyo (Sân bay Narita) từ tháng 12/2020.
 • Đường bay mới tới Singapore trên tuyến Hải Phòng – Singapore; tới Úc trên tuyến Hà Nội/TP. HCM – Melbourne dự kiến sẽ được đưa vào khai thác trong quý IV/2020; tới Anh trên tuyến Hà Nội/TP. HCM – London; tới Đức trên tuyến Hà Nội/TP. HCM – Munich/Frankfurt dự kiến trong quý I/2021 ngay khi các nhà chức trách công bố phương án khai  thác các tuyến bay quốc tế.

2.3 Vietjet Air

Vietjet đang khẩn trương mở lại mạng bay quốc tế đến Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) từ ngày 29/09 với tần suất cụ thể như sau:

 • TP.HCM – Tokyo (Narita, Nhật Bản): 01 chuyến vào thứ Ba hàng tuần
 • TP.HCM – Seoul (Incheon, Hàn Quốc): 01 chuyến vào thứ Tư hàng tuần
 • Hà Nội – Đài Bắc (Đào Viên, Đài Loan): 01 chuyến vào thứ Năm hàng tuần

Hành khách khi thực hiện xuất cảnh tại Việt Nam cần có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 được cấp trong vòng 3 ngày trước khi thực hiện chuyến bay cũng như tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc của nước sở tại.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Sau khi đậu phỏng vấn thì visa mỹ bao lâu có?

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào? | Tư Vấn Định Cư

Visa mỹ gửi về nhà mất khoảng bao lâu? Nhận bằng cách nào?

Nội dung bài viếtCác nước có động thái mở cửa biên giới sau đại dịch …

Visa EB5 Mỹ là gì? Làm thế nào để sở hữu visa EB5 Mỹ

Visa EB5 Mỹ là gì? Làm thế nào để sở hữu visa EB5 Mỹ

Nội dung bài viếtCác nước có động thái mở cửa biên giới sau đại dịch …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *