Canada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú nhân

Canada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú nhân bằng cách nới lỏng các quy định về giấy phép làm việc cho hàng chục ngàn du học sinh bị gián đoạn học hành do đại dịch Covid-19 để giúp họ tích lũy được kinh nghiệm làm việc tại Canada và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc xin trở thành thường trú nhân Canada.

Canada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú nhân

Canada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú nhân
Canada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú nhân

Bộ trưởng di trú Marco Mendicino cho biết hôm thứ Sáu 8/1/2021 rằng những sinh viên quốc tế có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (post-graduation work permit, PGWP) sẽ có cơ hội nộp đơn xin giấy phép làm việc ‘mở’ (open work permit).

Những giấy phép làm việc này sẽ có giá trị trong vòng 18 tháng và cho phép các cựu du học sinh ở lại Canada, tiếp tục tìm kiếm việc làm và xây dựng tương lai của họ tại Canada, theo giới chức của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch liên bang.

Giới chức trách hy vọng biện pháp này sẽ giúp chính phủ liên bang thu hút gần 52 ngàn sinh viên quốc tế đủ tiêu chuẩn định cư lâu dài tại Canada và giúp tạo việc làm và giải quyết tình trạng thiếu nhân lực.

“Dù là y tá tuyến đầu của đại dịch, hay là sáng lập viên của một số công ty khởi nghiệp triển vọng nhất, sinh viên quốc tế đang cống hiến cho các cộng đồng trên khắp Canada khi chúng ta tiếp tục cuộc chiến chống lại đại dịch,” bộ trưởng Mendocino nói trong một tuyên bố.

“Chính sách mới này có nghĩa là các sinh viên trẻ từ nước ngoài đã học tại đây có thể ở lại và tìm việc làm, đồng thời bảo đảm rằng Canada đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế của chúng ta cho hôm nay và mai sau.”

‘Chúng tôi muốn bạn ở lại đây’

Bộ trưởng Mendocino nói thêm rằng thông điệp của Canada đối với du học sinh và sinh viên tốt nghiệp rất đơn giản, “Chúng tôi không chỉ muốn bạn tới đây du học, chúng tôi muốn bạn ở lại đây.”

Bộ trưởng cho biết sinh viên quốc tế đóng góp hơn 21 tỷ Gia kim hàng năm cho nền kinh tế Canada và góp phần tạo nên sức sống của các cộng đồng Canada.

Năm 2019, hơn 58 ngàn sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở Canada đã thành công khi làm hồ sơ xin định cư lâu dài, và quyết định ở lại Canada của họ sẽ giúp giải quyết những khó khăn nghiêm trọng về dân số của Canada, theo bộ trưởng Mendocino.

Năm 1971, cứ một người cao niên thì có 6.6 người trong độ tuổi lao động. Theo thống kê của liên bang, hiện ở Canada cứ một người hưu trí chỉ có ba người lao động, và tới năm 2035, sẽ chỉ có hai người lao động cho mỗi người hưu trí.

Nếu không có di dân để trợ giúp nhu cầu của dân số lão hóa, mỗi người trong giới trẻ Canada sẽ phải đóng góp nhiều hơn để có được cùng mức phúc lợi, theo giới chức liên bang.

Để xin giấy phép làm việc mở theo chính sách mới, đương đơn phải:

 • Có PGWP hết hạn vào hoặc sau ngày 30/1/2020, hoặc PGWP hết hạn trong tối đa 4 tháng kể từ ngày họ nộp đơn
 • Vẫn ở Canada
 • Có tư cách tạm trú hợp lệ, hoặc đang nộp đơn để khôi phục tư cách của họ

Đơn sẽ được nhận từ ngày 27/1 tới ngày 27/7/2021 trên trang mạng của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

Quyền lợi và hạn chế khi du học sinh trở thành thường trú nhân

Quyền lợi

 • Khi trở thành thường trú nhân Canada được hưởng những phúc lợi xã hội từ lĩnh vực giáo dục và y tế.
 • Tự do sinh sống, học tập và làm việc, ở bất cứ bang nào và vùng lãnh thổ của Canada.
 • Xin nhập quốc tịch Canada.
 • Được Hiến chương về quyền tự do và pháp luật Canada bảo vệ.
 • Bảo lãnh gia đình qua Canada.
 • Miễn xin thị thực hoặc dễ dàng xin visa đến các nước hay vùng lãnh thổ: Hoa Kỳ, Mexico, Bahamas, Vương Quốc Anh, Pháp, Hong Kong, …..
 • Nếu chính phủ Canada thay đổi luật nhập cư bất kỳ thời điểm nào, thì thường trú nhân vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đó.
 • Nộp thuế và tôn trọng luật pháp Canada ở cấp liên bang, tỉnh, thành phố.

Hạn chế

 • Không được tham gia bầu cư hay điều hành quản lý văn phòng chính phủ.
 • Không được làm các công việc liên quan tới hệ thống an ninh cấp cao.

Mong rằng, bạn có thể chọn cho bản thân con đường phù hợp nhất, để trở thành thường trú nhân Canada và có cơ hội nộp hồ sơ xin nhập tịch, để hưởng mọi quyền lợi của một công dân xứ sở lá phong.

Nguồn thoimoi

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viếtCanada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viếtCanada tạo điều kiện cho du học sinh dễ xin thường trú …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *