8000 người di cư đổ bộ vào biên giới Mỹ sau khi ông Biden đắc cử

Gần 8.000 người di cư đổ bộ vào biên giới Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ chấm dứt các chính sách tị nạn của ông Donald Trump.

8000 người di cư đổ bộ vào biên giới Mỹ sau khi ông Biden đắc cử

Hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đang đổ bộ về phía biên giới Mexico trên đường tới Mỹ, mong chờ các chính sách thân thiện hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.

Khoảng 7.000 đến 8.000 người di cư đã vào Guatemala từ Honduras chỉ trong ngày qua, Reuters đưa tin, dẫn lời cơ quan nhập cư Guatemala. Theo video được Reuters đăng tải, hàng nghìn người đã cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát khi băng qua biên giới vào Guatemala.

Hai nhóm di cư với hơn 5.000 người đang tiến về Mỹ, bao gồm cả nhóm đã xâm phạm biên giới Guatemala, Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ Mark Morgan cho biết hôm 16.1 trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

“Điều đó đang xảy ra, đã bắt đầu rồi, đúng như chúng tôi dự đoán nó sẽ xảy ra sau những hứa hẹn của chính quyền mới về vấn đề biên giới” – ông Morgan nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, sau khi nhậm chức vào ngày 20.1, ông có kế hoạch “ngay lập tức” đưa ra sắc lệnh nhập cư. Kế hoạch nhập cư của ông Joe Biden, được Los Angeles Times đưa tin hôm 15.1, bao gồm “con đường trở thành công dân” cho khoảng 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp đang sống ở Mỹ.

Không giống như các đề xuất ân xá trước đây, kế hoạch của ông Joe Biden sẽ không đi kèm với các điều khoản về thực thi nghiêm ngặt ở biên giới, theo báo cáo.

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng có ý định chấm dứt nhiều chính sách mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp, bao gồm các quy định giữ người di cư ở lại Mexico trong khi chờ đợi các phiên điều trần ở Mỹ.

Trong chuyến thăm bức tường biên giới hôm 12.1, Tổng thống Donald Trump dự báo rằng, những thay đổi chính sách sẽ dẫn đến “một làn sóng nhập cư bất hợp pháp chưa từng thấy trước đây”.

Pueblo Sin Fronteras, nhóm tổ chức các đoàn di cư đến Mỹ và có quan hệ tài trợ với tỉ phú George Soros, kêu gọi chính quyền sắp tới của ông Joe Biden “tôn trọng các cam kết của mình”. Nhóm này cho biết thêm, việc ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và các nước Trung Mỹ phát triển các chính sách di cư “tôn trọng và thúc đẩy quyền con người của cộng đồng người di cư“.

Về phần mình, khi dòng người tiến gần hơn đến biên giới, Mexico đang tăng cường an ninh để cố gắng ngăn chặn đoàn di cư theo thỏa thuận hiện có với Mỹ.

Nguồn laodong

DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

Giải mã ý nghĩa ngôi sao trên visa Mỹ | Tư Vấn Định Cư

Giải mã ý nghĩa ngôi sao trên visa Mỹ

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng đã từng thắc mắc về ý nghĩa ngôi sao …

Những thực phẩm cấm mang vào Mỹ mà bạn nên biết | Tư Vấn Định Cư

Những thực phẩm cấm mang vào Mỹ mà bạn nên biết

Trước khi xuất ngoại, bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều, nhất là những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *