7 điều kiện để được định cư tại Mỹ và trở thành công dân của Mỹ

Kể từ năm 2020 chính sách nhập cư mới của Mỹ dưới quyền của tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch và điều kiện để được định cư tại Mỹ. Kế hoạch siết chặt này không những ảnh hưởng đến người Việt di trú Mỹ mà còn với cả nhiều nước khác trên thế giới.

Việc này đã đem lại không ít lo lắng cho những người đang nhập cư bất hợp pháp khi phải đối mặt với tình trạng trục xuất khỏi đất Mỹ vĩnh viễn. Trong đó chính sách nhập cư mới “Không khoan nhượng” của năm vừa qua đã gửi đến lệnh trục xuất đối với 5.000 người gốc Việt vì không phải là công dân Mỹ.

Vậy để không phải đối mặt với điều đó những người đang định cư tại Mỹ hoặc đang có ý định nhập cư Mỹ thì nên nắm rõ chính sách nhập cư Mỹ năm 2020 và điều kiện nhập cư Mỹ để yên tâm và cảm thấy thoải mái hơn khi sinh sống tại đất nước này.

7 Điều kiện để được định cư Mỹ và trở thành công dân Mỹ

7 điều kiện để được định cư tại Mỹ và trở thành công dân của Mỹ

Để được định cư Mỹ và trở thành công dân nước này, đương đơn phải hội tụ đủ 7 điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ 1: Đương đơn phải được nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp theo diện thường trú nhân.

Điều kiện thứ 2: Đương đơn không được quá 18 tuổi.

Điều kiện thứ 3: Đương đơn phải là người tuân theo các điều luật của Hiến Pháp Mỹ.

Điều kiện thứ 4: Đương đơn phải có 5 năm liên tục cư ngụ ở Mỹ (trường hợp chỉ cần ít nhất 1 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn đã lập hôn thú với nhau, và 3 năm nếu là công dân Mỹ).

Điều kiện thứ 5: Đương đơn phải có mặt tại nước Mỹ ít nhất là phân nửa thời gian.

Điều kiện thứ 6: Đương đơn phải là người có tư cách tốt, công dân mẫu mực.

Điều kiện thứ 7: Đương đơn phải cho thấy được sự hiểu biết căn bản của mình về lịch sử về Chính phủ Hoa Kỳ cũng như khả năng Anh ngữ.

Quy định của 7 điều kiện trên là gì?

Điều kiện thứ 1: Người nộp đơn phải được nhập cảnh Mỹ hợp pháp theo diện thường trú nhân, có nghĩa là chỉ ngoại trừ đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh còn lại chỉ có thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Mỹ.

Điều kiện thứ 2: Đương đơn lúc nộp đơn không được quá 18 tuổi. Trong trường hợp này,  ngày nộp đơn nghĩa là ngày đơn quốc tịch được Sở Di Trú và nếu đơn nộp trước ngày sinh nhật thứ 18 sẽ bị sĩ quan của Sở Di Trú Hoa Kỳ tự động bác bỏ đơn khi phỏng vấn (Chỉ ngoại trừ khi đương đơn được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh).

Điều kiện thứ 3: Ở điều kiện này như đã nêu trên, là đương đơn phải có 5 năm cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ. Nghĩa là đương đơn phải nhận Mỹ là nơi định cư của họ sẽ được xem là cư ngụ liên tục, tuy nhiên không có nghĩa bắt buộc luôn luôn phải có mặt tại nước này. Trong 5 năm thường trú đương đơn được quyền rời Mỹ trong thời gian ngắn hạn những khi rời Mỹ phải có ý định trở lại nước này sớm nhất có thể.

Đương đơn không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Mỹ khi nào?

Khi đương đơn chứng minh rằng mình vẫn còn gia đình thân thuộc cư ngụ tại Mỹ, còn việc làm tại Mỹ và trong thời gian vắng mặt tại nước này đương đơn vẫn không làm việc ngoài Mỹ.

Đương đơn bị cắt đứt quyền cư ngụ khi nào?

Liên tục từ 6 tháng đến 12 tháng nếu đương đơn vắng mặt tại Mỹ thì sẽ bị bác đơn và cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại nước này. Trường hợp rắc rối hơn là đương đơn sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Mỹ lại 4 năm 1 ngày sau đó mới có thể được nộp đơn lại nếu vắng mặt tại Mỹ liên tục từ 12 tháng trở đi.

Về đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 3 năm hoặc 5 năm. Trường hợp nộp đơn sớm hơn 90 ngày trước khi hội đủ năm 5 năm chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Mỹ. Trong khi đó trường hợp 3 năm (nếu chồng hoặc vợ của đương đơn là công dân Mỹ như đã nêu ở trên), người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người chồng hoặc vợ là công dân Mỹ.

Nguồn kornova.com

5/5 - (3 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viết7 Điều kiện để được định cư Mỹ và trở thành công …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viết7 Điều kiện để được định cư Mỹ và trở thành công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *