5 thông tin hữu ích cho thường trú nhân không thể trở lại Mỹ do Covid-19

Nếu bạn là thường trú nhân không thể trở lại Mỹ do các chuyến bay quốc tế bị hạn chế do dịch Covid-19, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin bên dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

5 thông tin hữu ích cho thường trú nhân không thể trở lại Mỹ do Covid-19 | Tư Vấn Định Cư
5 thông tin hữu ích cho thường trú nhân không thể trở lại Mỹ do Covid-19

1. Đối với các nhà đầu tư đã nộp đơn I-829

Hiện đang không ở trong nước Mỹ với biên nhận đơn I-829 đã hết hạn (sau 18 tháng), thì có thể được xem là không có giấy thông hành hợp lệ để quay trở lại Mỹ. Ngoài ra, đối với các trường hợp nhà đầu tư đang ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ với thẻ xanh đã hết hạn, biên nhận đơn I-829 cũng hết hạn và đồng thời không có dấu I-551 trong hộ chiếu.

Lúc này, các nhà đầu tư không có bằng chứng gì chứng minh với các hãng hàng không để lên máy bay trở lại Mỹ. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư không ở trong Mỹ dưới 1 năm, họ có thể xin cấp Thư vận chuyển từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ làm bằng chứng về tình trạng để lên máy bay trong trường hợp không có giấy thông hành hợp lệ.

2. Đối với trường hợp một thường trú nhân đã lưu trú bên ngoài nước Mỹ hơn 365 ngày

Đối với trường hợp này ngay cả khi thẻ xanh của bạn vẫn còn hiệu lực hoặc biên nhận đơn I-829 vẫn còn hạn mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit) hợp lệ, thì lúc này Bộ An ninh Nội địa sẽ cho rằng bạn đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình.

Mặc dù các thường trú nhân vẫn có thể được lên máy bay với thẻ xanh hợp lệ hoặc biên nhận đơn I-829 còn hạn, nhưng khả năng cao bạn sẽ đối mặt với việc bị xét hỏi và đưa vào diện kiểm tra bước 2 (secondary inspection) bởi các viên chức Bộ An ninh Nội địa tại sân bay Mỹ về việc họ có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình hay không.

Nhà đầu tư có thể bị trục xuất tại sân bay Mỹ nếu viên chức Bộ An ninh Nội địa phát hiện một thường trú nhân có ý định từ bỏ tình trạng thường trú của mình vì thời gian lưu trú ngoài nước Mỹ quá 365 ngày. Và để tránh gặp phải trường hợp trên khi tái nhập cảnh vào Mỹ, quý vị có thể xin cấp visa tái nhập cảnh Hoa Kỳ (returning resident visa) như một giấy chứng thực du lịch từ Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.

Để được cấp visa loại này, đương đơn phải chứng minh được việc bạn vẫn duy trì sự ràng buộc với Mỹ và không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh lý do cho việc lưu trú ngoài nước Mỹ trong thời gian dài. Hãy lưu ý rằng loại visa này không dễ để được cấp.

3. Đối với trường hợp thẻ xanh và biên nhận đơn I-829 của một thường trú nhân đã hết hạn, đồng thời, thường trú nhân đó đã lưu trú bên ngoài nước Mỹ hơn 365 ngày. 

Lúc này thường trú nhân sẽ phải đối mặt với hai rủi ro: thứ nhất là không có chứng thực du lịch để trình hãng hàng không và lên máy bay; thứ hai là có thể bị thẩm vấn bởi viên chức Bộ An ninh Nội địa tại cổng nhập cảnh Mỹ. Các thường trú nhân cần nhận thức trước các rủi ro như kể trên và cần có visa tái nhập cảnh Hoa Kỳ để lên máy bay và tránh bị chấp vấn ngay tại sân bay Mỹ. Bên cạnh đó việc khẳng định mối ràng buộc với Mỹ và có lý do hợp lý để lưu trú ngoài nước Mỹ là hoàn toàn cần thiết.

4. Đối với tất cả các trường hợp này, quý vị phải có bằng chứng xác thực về việc cố gắng quay trở lại Mỹ. 

Đối với thời điểm hiện tại, nếu đương đơn nghĩ rằng việc đi lại chưa an toàn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 dẫn đến việc lưu trú quá 365 ngày ngoài nước Mỹ tính đến nay, thì có thể lý do này vẫn chưa đủ thuyết phục. Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh vì dịch bệnh Covid 19 đã được ban hành từ tháng 3/2020, tức là khoảng 4-5 tháng trước.

Nếu ai đó đã lưu trú ngoài nước Mỹ quá 365 ngày tính đến thời điểm hiện tại (tức họ đã rời Mỹ vào mùa hè năm ngoái), thì nghĩa là họ đã lưu trú ngoài nước Mỹ hơn 6 tháng trước thời điểm dịch Covid 19 gây trở ngại cho việc đi lại. Họ sẽ cần giải thích với Lãnh Sự Quán lý do tại sao họ đã dành quá nhiều thời gian ở nước ngoài mà không xin cấp Giấy phép Tái nhập cảnh trước khi dịch Covid 19 gây khó khăn cho việc đi lại.

Nếu chỉ với lý do trở ngại từ đại dịch Covid 19, chúng tôi e rằng việc xin Visa tái nhập cảnh Hoa Kỳ sẽ không phải là chuyện dễ dàng. Đương đơn cần làm việc với Luật sư thụ lý hồ sơ của mình để nhận được những đánh giá phù hợp nhất đổi với từng trường hợp cụ thể của mình.

5. Nếu nhà đầu tư là Thường Trú Nhân đang lưu trú bên ngoài nước Mỹ và có con mới sinh ở Việt Nam trong thời gian vắng mặt tại Mỹ.

Các bạn nên thông báo cho Luật sư và đơn vị tư vấn ngay lập tức. Đứa trẻ có thể được phép nhập cảnh vào Mỹ với tư cách thường trú nhân khi đi cùng với mẹ ruột với điều kiện là đứa trẻ phải trở về cùng người mẹ trong chuyến đi đầu tiên nhập cảnh vào Mỹ sau khi sinh.

Nếu đứa trẻ không cùng người mẹ tái nhập cảnh vào Mỹ sau khi được sinh, thì gia đình cần phải nộp đơn I-130 (Đơn bảo lãnh người thân nước ngoài) và đứa trẻ sẽ có thị thực nhập cư riêng biệt, phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Nguồn immica

Xem thêm: Cập nhật thông tin thời gian mở cửa các nước sau Covid-19

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viết1. Đối với các nhà đầu tư đã nộp đơn I-8292. Đối …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viết1. Đối với các nhà đầu tư đã nộp đơn I-8292. Đối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *