20 câu hỏi diện bảo lãnh thân nhân mới nhất 2020

Dưới đây là 20 câu hỏi diện bảo lãnh thân nhân được lặp đi lặp lại nhiều nhất trong năm 2020. Chính vì Bộ ngoại giao và Trung tâm thị thực có một số thông báo mới cũng như thay đổi nhằm bổ sung cho luật di trú Mỹ 2020 nên những hỏi đáp dưới đây sẽ giúp phần nào bạn giải quyết được thắc mắc của mình trong diện bảo lãnh thân nhân.

20 câu hỏi diện bảo lãnh thân nhân mới nhất 2020

Câu 1

Hỏi: “Mở hồ sơ bảo lãnh anh chị em 2014 bao giờ thì được?”

Đáp: “Nếu ai mở hồ sơ bảo lãnh anh chị em vào năm 2014 thì ít nhất phải chờ đợi trong vòng 7 đến 8 năm nữa. Vì ngày đáo hạn bên Ngoại giao đưa ra cho hồ sơ định cư Mỹ diện F4 chỉ mới duyệt đến ngày 01/02/2007. Bạn không nêu rõ là tháng nào trong 2014 nhưng cũng sẽ mất khoảng 7-8 năm thì anh chị em của bạn mới được xin thị thực để đi Mỹ định cư.”

Câu 2

Hỏi: “F2A bảo lãnh vợ thẻ xanh mất bao lâu? Và nếu bổ sung thêm hồ sơ cho em bé thì có bị kéo dài thêm thời gian hay không?”

Đáp: “Trước hết, nếu bạn bổ sung thêm hồ sơ cho những trường hợp nào đi nữa thì không bao giờ hồ sơ bị kéo dài thêm thời gian thêm. Diện bảo lãnh F2A các bạn sẽ không phải chờ đợi tuy nhiên bên Sở di Trú Mỹ phải chấp thuận đơn I-130 rồi thì các bạn mới có thể tiến tới phần kế tiếp được. Bên cạnh đó, ngày đáo hạn bên phía Bộ Ngoại Giao đưa ra rằng là các bạn không phải đợi vì một khi hồ sơ được chấp thuận thì các bạn được tiến tới liền cho diện F2A.”

Câu 3

Hỏi: “Mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con trên 21 tuổi chưa lập gia đình, hồ sơ tháng 3/2015 tới khi nào thì được phỏng vấn?”

Đáp: “Hiện tại ngày đáo hạn của Bộ Ngoại Giao đưa ra cho diện F1 là ngày 05/05/2013 trong khi hồ sơ của bạn là 2015 thì sẽ phải đợi thêm 2 năm nữa thì mới trùng ngày đáo hạn.”

Câu 4

Hỏi: “Tiệm làm nail, tiệm ăn nhà hàng có thể làm được cho du học sinh giấy tờ hay không?”

Đáp: “Không, đối với tiệm làm nail vì số người làm nail hiện tại rất lớn vậy nên nếu bạn muốn làm giấy tờ ở đây là chứng chỉ lao động (I-140) cho du học sinh thì chắc chắn sẽ không được. Trừ trường hợp nếu bạn ở 1 nơi nào đó rất là hẻo lánh và số người làm nail không có thì may ra còn có cơ hội. Đối với trường hợp làm cho nhà hàng thì sẽ được chấp nhận tùy vào chức vụ là gì vì chứng chỉ lao động nó rất quan trọng về chức vụ.”

Câu 5

Hỏi: “Chồng tôi bảo lãnh tôi ở Việt Nam năm 2016, tôi phỏng vấn thì bị cho rằng không đúng sự thật sau đó bắt bổ sung thì tôi vẫn không bổ sung. Sau đó tôi qua Mỹ du lịch và chồng tôi làm hồ sơ bảo lãnh lại và tôi phỏng vấn tháng 8/2019 nhưng lại không được cấp thẻ xanh với lý do là visa hết hạn. Giờ tôi phải làm gì trong khi vợ chồng tôi vừa có em bé được 1 tuổi?”

Đáp: “Trường hợp bạn không bổ sung hồ sơ năm 2016 và cho hồ sơ nó qua đi là chuyện bình thường, tuy nhiên khi bạn được phỏng vấn vào 8/2019 nhưng lại không được cấp thẻ xanh thì có thể do chồng bạn chỉ có thẻ xanh thôi. Vì nếu chồng bạn có quốc tịch Mỹ thì cho dù visa của bạn hết hạn bạn vẫn có thể xin thẻ xanh được và bạn nên lưu ý rằng nếu người chồng lúc trước với người chồng hiện tại là một thì không sao với điều kiện phải có quốc tịch Mỹ. Ngược lại nếu chỉ có thẻ xanh thì bên Sở di trú Mỹ sẽ bác đơn của bạn.”

Câu 6

Hỏi: “Dì của tôi bảo lãnh mẹ của tôi thì tôi có đi theo được hay không trong khi hiện tại tôi đã 27 tuổi?”

Đáp: “Còn tùy theo tình trạng của bạn đến lúc ngày đáo hạn của bên Bộ Ngoại Giao họ đưa ra trùng với ngày ưu tiên của hồ sơ được gửi vào thì lúc này bạn lấy thời gian mà Sở di trú Mỹ họ dùng để duyệt hồ sơ (tức ngày chấp thuận đơn I-130) trừ đi ngày ưu tiên (tức ngày bạn nộp giấy tờ I-130 vào USCIS) thì bạn sẽ biết được Sở di trú bao lâu sẽ duyệt hồ sơ bạn. Sau đó nếu ngày đáo hạn của Bộ Ngoại Giao đưa ra trùng với ngày ưu tiên của bạn thì lúc này bạn xem lại tuổi của bạn ngay lúc đó là bao nhiêu tuổi? Tiếp theo bạn dùng tuổi đó trừ đi thời gian Sở di trú họ dùng để họ duyệt hồ sơ và một khi bạn trừ xong thấy vẫn dưới 21 tuổi thì bạn sẽ được đi ăn theo mẹ của mình nhé!”

Câu 7

Hỏi: “Người phụ thuộc là con có quốc tịch Mỹ xin phúc lợi xã hội thì có ảnh hưởng đến đương đơn chính xin thẻ xanh hay không?”

Đáp: “Không. Vì người con có quốc tịch Mỹ có thể xin những phúc lợi này vậy nên sẽ không ảnh hưởng gì đến người đương đơn được bảo lãnh”

Câu 8

Hỏi: “Sở di trú kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ I-14D thì kéo dài bao lâu từ 2017 đến nay gần 3 năm rồi?”

Đáp: “Nếu bên lãnh sự quán đã phỏng vấn xong nhưng họ vẫn không tin và trả hồ sơ lại cho Sở di trú Mỹ thì lúc này họ sẽ kéo dài ít nhất là trên 2 năm, trong khi trường hợp của bạn đã kéo dài đến 3 năm thì rất có thể hồ sơ của bạn đã bị Sở di trú bác đi. Cách giải quyết là bạn nên hỏi lại với văn phòng luật sư làm hồ sơ của bạn nhờ họ liên lạc lại với USCIS xem liệu đã có quyết định hay chưa.”

Câu 9

Hỏi: “Hồ sơ người có thẻ xanh bảo lãnh con dưới 21 tuổi thời hạn bao lâu thì được phỏng vấn?”

Đáp: “Nếu hồ sơ I-130 được chấp thuận thì bạn có thể tiến tới làm việc với bên trung tâm thị thực vì ngày đáo hạn lúc nào cũng trùng với ngày ưu tiên của bạn. Vừa mới đây 12/2019 Bộ Ngoại Giao đã thông báo là một khi hồ sơ của bạn được chấp thuận bạn sẽ được quyền tiến đến bước tiếp ngay lúc đó luôn mà không cần phải chờ đợi nữa.”

Câu 10

Hỏi: “Qua Mỹ bao lâu thì được cấp thẻ xanh?”

Đáp: “Tùy thuộc vào diện qua Mỹ để được cấp thẻ xanh, nếu bạn được bảo lãnh theo diện thân nhân bảo lãnh thì bắt buộc bạn phải đóng tiền phí cho Sở di trú và bạn sẽ nhận được thẻ xanh từ USCIS sau 150 ngày kể từ ngày đặt chân vào nước Mỹ. Nếu trường hợp lâu hơn 150 ngày thì bạn nên chủ động liên hệ với Sở di trú để chứng minh rằng bạn đã chi trả số tiền 220 USD và sau đó Sở di trú sẽ hoàn tất nhanh cho bạn.”

Câu 11

Hỏi: “Tôi được chị bảo lãnh diện F4 vào tháng 10/2010 và ưu tiên là 1/2011. Vậy khi nào tôi được đi?”

Đáp: “Hiện định cư Mỹ diện F4 chỉ duyệt tới 1/2/2007 thì bạn sẽ phải đợi ít nhất khoảng 3 năm 8 tháng nữa hồ sơ mới được đáo hạn.”

Câu 12

Hỏi: “Diện F4 nộp hồ sơ năm 2011 và bây giờ vẫn chưa thấy được chấp thuận, liệu có phải bị thất lạc hay không?”

Đáp: “Diện F4 thông thường chỉ đợi từ 4 đến 6 năm nhưng trường hợp của bạn đã lên tới 8 năm nên bạn nói với người đứng ra bảo lãnh bạn liên lạc với Sở di trú Mỹ (USCIS) để kiểm tra lại hồ sơ như thế nào.”

Câu 13

Hỏi: “Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ bao lâu thì được đi?”

Đáp: “Điều kiện đầu tiên của người bảo lãnh là phải có quốc tịch Mỹ, sau khi hoàn tất hồ sơ bảo lãnh thời gian chờ đợi từ khoảng 12 – 18 tháng cha mẹ của người bảo lãnh sẽ được đặt chân đến nước Mỹ (nếu hồ sơ không có vấn đề gì).”

Câu 14

Hỏi: “Chồng tôi là thường trú nhân và tôi có giấy được chấp thuận đến nay là 17 tháng rồi. Vậy khi nào thì được phỏng vấn?”

Đáp: “Đầu tiên bạn cần liên lạc với người chồng của bạn để xem liệu giấy tờ bên Trung tâm thị thực đã hoàn thành chưa. Nghĩa là đơn DS-160 đã hoàn thành xong chưa? Bộ bảo trợ tài chánh đã làm xong chưa? và nếu như đã hoàn thành hết rồi thì bên Trung tâm thị thực sẽ gửi hồ sơ về cho Lãnh sự và Lãnh sự sẽ đưa ngày lên lịch để phỏng vấn. Ngược lại nếu chồng của bạn chưa làm những giấy tờ này thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ chờ đợi rất lâu.”

Câu 15

Hỏi: “Tôi diện F4 năm 2005 đã đóng tiền visa, năm 2018 tới bây giờ vẫn chưa nhận được giấy phỏng vấn thì có làm gì nữa không?”

Đáp: “Bạn đóng tiền visa không đồng nghĩa là hồ sơ này đã được hoàn tất, chưa kể người đứng ra bảo lãnh bạn phải làm phần còn lại cụ thể là đơn DS-160 và đơn bảo trợ tài chánh nữa. Từ 2018 đến bây giờ mà không có gì hết thì sẽ xảy ra 2 trường hợp là bộ phận đó chưa làm hoặc nếu mà làm thì bộ phận đó chưa có hoàn tất. Lưu ý đối với trường hợp 1 năm mà chưa làm nhưng chỉ đóng tiền visa nhưng đã quá 1 năm thì bên Trung tâm thị thực sẽ gửi lá thư thông báo :”Nếu bạn không tiến tới thì chúng tôi sẽ cắt đứt hồ sơ này”. Lời khuyên là tốt hơn hết bạn nên liên lạc với thân nhân bên nước Mỹ để hỏi coi quá trình bên trung tâm thị thực đã làm đến đâu rồi, nếu thiếu thì bổ sung thêm hoặc hối thúc trung tâm thị thực nếu đã đủ hồ sơ tránh trường hợp bị ngâm hồ sơ quá lâu.

Câu 16

Hỏi: “Cha mẹ bảo lãnh con nhưng cha mẹ đã về Việt Nam ở luôn thì hồ sơ bảo lãnh có bị hủy không?”

Đáp: “Không. Nếu người có quốc tịch Mỹ thì sẽ bảo lãnh được con mình dù ở đâu hay bất cứ khi nào đều được. Tuy nhiên đến khi hồ sơ được đáo hạn thì cha mẹ của bạn phải làm giấy bảo trợ tài chính và phải khai báo rằng là không có nhu nhập đồng thời tìm người đồng bảo trợ thì hồ sơ của bạn mới có thể tiến tới được.”

Câu 17

Hỏi: “Sinh con ở Mỹ nhưng từ năm 2017 đến nay không đưa con trở lại Mỹ thì con tôi có mất quốc tịch Mỹ đó hay không?”

Đáp: “Không. Vì Hiến pháp Mỹ năm 1868 có nên bất cứ ai được sinh ra tại Mỹ thì mặc nhiên được trở thành Công dân Mỹ.”

Câu 18

Hỏi: “Người đứng ra bảo lãnh bị bác Credit (tín dụng xấu) và còn 5 năm nữa tới thời hạn phỏng vấn thì liệu có ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn đó không?”

Đáp: “Không ảnh hưởng đến bộ hồ sơ bảo trợ tài chính trong đó bộ hồ sơ bảo trợ tài chính cần đó là người đứng ra bảo lãnh họ có đủ thu nhập để lo cho người được bảo lãnh. Nếu họ không đủ thu nhập thì bạn cần có hồ sơ đồng bảo trợ.”

Câu 19

Hỏi: “Cha dượng bảo lãnh con 13 tuổi ở Việt Nam từ tháng 1/2019 thì khi nào mới được chấp thuận?”

Đáp: “Tùy trường hợp người bảo lãnh có quốc tịch hay thẻ xanh. Trường hợp có quốc tịch sẽ đợi ít nhất 12-18 tháng còn nếu có thẻ xanh thì phải đợi đơn I-130 chấp thuận xong rồi bạn mới có thể tiến tới. Thường thì thẻ xanh làm thủ tục bảo lãnh cho nhau tại trung tâm thị thực sẽ kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm mới được chấp thuận.”

Câu 20

Hỏi: “Tính giúp tôi ngày đáo hạn của F4 tháng 12/2012”

Đáp: “Thời gian đợi ít nhất khoảng 6 năm (tính từ 1/2020) bởi vì ngày đáo hạn của bộ ngoại giao mới đưa ra cho 12/2019 là ngày 1/2/2007 mà bạn là 12/2012 nên chờ đợi rất là lâu.”

Nguồn ditrumy

Xem thêm: Bảo lãnh định cư diện vợ chồng sang Mỹ thì mất khoảng bao lâu?

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Bài khác nên xem

gia hạn hộ chiếu

Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu dễ dàng

Nội dung bài viếtCâu 1Câu 2Câu 3Câu 4Câu 5Câu 6Câu 7Câu 8Câu 9Câu 10Câu 11Câu …

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19 | Tư Vấn Định Cư

IRCC cập nhật tiến trình xử lý hồ sơ mùa Covid-19

Nội dung bài viếtCâu 1Câu 2Câu 3Câu 4Câu 5Câu 6Câu 7Câu 8Câu 9Câu 10Câu 11Câu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *